คำถามที่พบบ่อย

กรีนพีซ คืออะไร

กรีนพีซคือองค์กรรณรงค์อิสระที่ใช้วิธีการเผชิญหน้าอย่างสันติ เพื่อเปิดโปงปัญหาสิ่งแวดล้อมทั่วโลก และผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง เพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน

กรีนพีซมีสำนักงานกี่แห่ง

กรีนพีซมีสำนักงานในระดับภูมิภาคทั้งหมด 25 แห่ง กระจายอยู่ใน 55 ประเทศทั่วโลก โดยกรีนพีซสากลจะเป็นสำนักงานที่ประสานงานกับทุกสำนักงาน ซึ่งสามารถติดต่อได้ ที่นี่

กรีนพีซทำงานรณรงค์อย่างไร

กรีนพีซเชื่อในพลังและการขับเคลื่อนของมวลชน รวมถึงยึดหลักสันติวิธีในงานรณรงค์ กรีนพีซจุดประกายประเด็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญผ่านรูปแบบการรณรงค์ที่สร้างสรรค์ เราทำการศึกษา สืบสวนสอบสวน และเปิดเผยการกระทำที่ทำลายสิ่งแวดล้อม และทำงานร่วมกับเครือข่าย อาสาสมัคร เพื่อพูดถึงประเด็นสำคัญเหล่านั้น และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งระดับปัจเจกบุคคล รวมถึงระดับนโยบาย

กรีนพีซประเทศไทยทำงานรณรงค์ในประเด็นไหนบ้าง

กรีนพีซได้รับเงินสนับสนุนจากที่ใด

กรีนพีซรับเงินบริจาคจากผู้บุคคลทั่วไปและมูลนิธิเท่านั้น ไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาล พรรคการเมืองหรือบริษัทใดเพื่อที่เราจะสามารถรณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อมได้อย่างเป็นอิสระ เราสามารถพูดความจริงได้ หากรัฐบาลหรือบริษัทใดมีแนวโน้มที่จะออกนโยบายทำลายสิ่งแวดล้อม

บัญชีทางการเงินของเราได้รับการตรวจสอบอย่างเข้มงวดทั้งจากผู้ตรวจสอบภายในและผู้ตรวจสอบภายนอก ในทุกสำนักงานทั่วโลก ในแต่ละปี เราตีพิมพ์รายงานประจำปี บนเว็บไซต์ ดังนั้นคุณจึงสามารถทราบว่าเราได้รับเงินเท่าไหร่ และใช้ไปอย่างไร

กรีนพีซมีผู้บริจาคกี่คน

ผู้บริจาครายบุคคลจากสำนักงานทุกแห่งรวมกันกว่า 3 ล้านคน และเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรวมถึงประเทศไทย มีผู้บริจาคราว 5 หมื่นคน

สิทธิพิเศษที่ผู้บริจาคจะได้รับจากกรีนพีซมีอะไรบ้าง

หากสนใจ สามารถบริจาคเงินให้กรีนพีซด้วยวิธีใดบ้าง

ทำไมต้องกำหนดเงินบริจาคขั้นต่ำ บริจาคให้กรีนพีซเป็นรายครั้งได้หรือไม่

กรีนพีซขอบคุณเงินทุกบาทที่คุณได้ร่วมบริจาคเพื่อขับเคลื่อนงานรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมกับเรา ทั้งนี้จำนวนเงินบริจาคนั้นขึ้นอยู่กับความประสงค์ของผู้บริจาค อย่างไรก็ตาม การกำหนดเงินบริจาคขั้นต่ำและการมีผู้บริจาคที่ประสงค์บริจาคเงินเป็นรายเดือนจะช่วยให้เราทำงานรณรงค์ ในประเด็นต่างๆข้างต้นได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

หากบริจาคแล้ว สามารถเปลี่ยนแปลงยอดเงินบริจาค หรือยกเลิกบริจาคได้หรือไม่

คุณสามารถเพิ่มหรือลดยอดเงินบริจาค เปลี่ยนแปลงความถี่ หยุดบริจาคชั่วคราว เปลี่ยนวิธีการบริจาค ยกเลิก หรืออัพเดทข้อมูลส่วนตัวได้ เจ้าหน้าที่ของเรายินดีที่จะอำนวยความสะดวก และพร้อมให้คำปรึกษา สามารถติดต่อฝ่ายดูแลผู้บริจาคได้ที่ อีเมล [email protected] หรือโทร 02-357-1921 ต่อ 120 หรือ 140

การบริจาคให้กรีนพีซสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

การบริจาคให้กรีนพีซยังไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยเราจะจัดส่งหนังสือรับรองการบริจาคเงินตามจำนวนที่ทำรายการได้ในแต่ละปี และจัดส่งให้ภายในไตรมาสแรกของปีถัดไป

จะรู้ได้อย่างไรว่าเจ้าหน้าที่ระดมทุนนั้นระดมทุนเพื่อกรีนพีซอย่างแท้จริง สามารถเชื่อถือเจ้าหน้าที่ระดมทุนหาเงินบริจาคตามห้างสรรพสินค้าได้แค่ไหน

กรีนพีซมีบูธกิจกรรมระดมทุนที่จะจัดเป็นประจำ ตามห้างสรรพสินค้า อีเว้นท์ โรดโชว์ งานนิทรรศการ อาคารสำนักงานต่างๆ หรือ พื้นที่สาธารณะต่างๆที่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์โครงการ ที่ออกระดมทุนภาคสนามเป็นพนักงานของกรีนพีซ ประเทศไทย พนักงานทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อแคมเปญรณรงค์ของกรีนพีซ มีบัตรประจำตัวพนักงาน และแฟ้มเอกสารประชาสัมพันธ์งานรณรงค์

คุณสามารถตรวจสอบสถานที่ตั้งบูธระดมทุน และรายชื่อพนักงานผู้ระดมทุนภาคสนามได้ที่นี่

เหตุใดการบริจาคของกรีนพีซจึงไมไม่รับเงินสด

กรีนพีซเลือกรับเงินบริจาคผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัญชีธนาคาร เนื่องจากผู้บริจาคจะมั่นใจได้ว่าเงินบริจาคของคุณจะถูกนำไปใช้รณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อม ตามโครงการต่างๆ ขององค์กรโดยตรง

หากมีเจ้าหน้าที่กรีนพีซโทรมาระดมทุน จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรีนพีซจริงๆ

หากคุณได้รับโทรศัพท์ติดต่อจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ทางโทรศัพท์ เพื่อขอระดมทุนจากกรีนพีซ คุณสามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ และรายชื่อเจ้าหน้าที่ระดมทุนทางโทรศัพท์กรีนพีซได้ที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 3571 921 ต่อ 120 และ 140 ในวันและเวลาทำการ

​​การบริจาคเงินผ่านบัตรเครดิตปลอดภัยแค่ไหน จะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลบัตรเครดิตจะไม่ถูกนำไปใช้ในการฉ้อโกงทางบัตรเครดิต

กรีนพีซให้ความสำคัญกับข้อมูลส่วนบุคคลในทุกกรณี ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน PCI (Payment Card Industry Data) Security Standard คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลบัตรเครดิตของคุณจะไม่ถูกเปิดเผย วิธีการดำเนินการการบริจาคผ่านบัครเครดิตจะใช้เลขบัตรเครดิต 16 หลัก อย่างไรก็ตามกรีนพีซไม่มีการขอเลข CVV 3 ตัวหลังบัตรเพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคลขั้นสูงสุด 

ผู้บริจาคสามารถเช็คยอดเงินที่บริจาคได้จากใบแจ้งรายการใช้จ่ายบัครเครดิต โดยหากพบความผิดปกติใดๆ สามารถติดต่อกรีนพีซได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02 3571 921 ต่อ 120 และ 140 ในวันและเวลาทำการ

หากไม่สะดวกบริจาคเงินให้กรีนพีซ แต่ต้องการช่วยกรีนพีซ และรับข่าวสารเกี่ยวกับกรีนพีซเป็นประจำ จะทำอะไรได้บ้าง

กรีนพีซยินดีเป็นอย่างมากหากมีผู้สนใจร่วมกิจกรรมทางสิ่งแวดล้อมในทุกรูปแบบ 

หากต้องการรับข่าวสารกับกรีนพีซเป็นประจำ สามารถกรอกข้อมูลในช่อง “สมัครรับข่าวสาร” ด้านล่างของเว็บไซต์ หรือติดตามติดตามในโซเชียลมีเดียของกรีนพีซ ประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Facebook  Instagram Twitter

สำหรับใครที่สนใจสมัครเป็นอาสาสมัครกรีนพีซ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ที่นี่