ประวัติ

เรือลำนี้เป็นเรือลำที่ 4 ในกองเรือดับเพลิงที่รัฐบาลรัสเซียสั่งซื้อในระหว่าง พ.ศ. 2526 ถึง 2530 จากพื้นที่ก่อสร้างในเมือง Gdansk โปแลนด์ ความสามารถในการแล่นผ่านทะเลน้ำแข็งที่หนาและความเร็วสูงเป็นหนึ่งในข้อกำหนดของรัสเซีย

เอสเพอรันซาเป็นเรือ 1 ใน 14 ลำที่มีคุณสมบัติคล้ายกันที่ได้รับใบอนุญาตเดินเรือจากรัฐบาลรัฐเซียและใช้งานโดยกองทัพเรือรัสเซียเป็นเรือดับเพลิงในเมือง Murmansk

เรือลำนี้จอดนิ่งเป็นเวลาหลายปีในปลายทศวรรษ 80 เนื่องจากขาดเงินทุน จากนั้นจึงถูกขาย 2-3 ครั้ง และในที่สุดทำหน้าที่เป็นเรือขนส่งสินค้าในนอร์เวย์ ด้วยความยาว 72 เมตร และความเร็วสูงสุด 16 น๊อต ทำให้เรือลำนี้เหมาะสมอย่างที่สุดสำหรับงานที่ต้องใช้ความเร็วและใช้เวลานาน ความสามารถในการแล่นผ่านน้ำแข็งแสดงว่าเรือลำนี้สามารถทำงานแถบขั้วโลกได้ด้วย

ใช้เวลาหลายเดือนในการแปลงเรือลำนี้ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยได้รับการกำจัดเยื่อหินทนไฟออกทั้งหมด เปลี่ยนระบบน้ำมันพิเศษให้เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของน้ำมัน ปรับปรุงแรงขับเคลื่อนไฟฟ้าดีเซลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างระบบทำความร้อนจากของเสีย ทำ้น้ำสกปรกใต้ท้องเรือให้บริสุทธิ์ ทำให้เรือลำนี้มีประสิทธิภาพกว่าที่กฎหมายในปัจจุบันกำหนด สีทาตัวเรือปราศจากสารไตรบิวทิลทิน ใช้สารทำความเย็นและเครื่องปรับอากาศที่ทำจากแอมโมเนีย แทนการใช้สารฟรีออน ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนและทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน

เรือลำนี้เป็นเรือสัญชาติเนเธอแลนด์ที่จดทะเบียนลำแรกที่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมอย่างมากเช่นนี้  และยังมีระบบขับเคลื่อนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์

นอกจากนี้ ยังได้มีการปรับปรุงอุปกรณ์ดำเนินการของกรีนพีซ โดยเพิ่มลานจอดเฮลิคอปเตอร์ รวมถึงเครนพิเศษสำหรับยกเรือเพื่อใช้ปล่อยเรือสูบลมลงน้ำ

การปฏิบัติการ

เรือเอสเพอรันซาเริ่มปฏิบัติงานเพื่อกรีนพีซในพ.ศ. 2545 ในช่วงการผลักดันการรณรงค์เพื่อปกป้องป่าโบราณ

คุณลักษณะ

ท่าเรือที่จดทะเบียน: อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์
ชื่อเดิม: Echo Fighter
ปีที่ได้รับกรรมสิทธิ์: 2543
ห้องนอน: 33 ห้อง
เรือเล็ก: เรือท้องแข็งใหญ่ 2 ลำ เรือสูบลม 4 ลำ
ที่จอดเฮลิคอปเตอร์: มี
ประเภทของเรือ: เรือเดินทาง/สำหรับทำวิจัย
สัญญาณเรียก: PD 6464
สร้างเมื่อ: พ.ศ. 2527 เมือง Gdansk โปแลนด์
น้ำหนักคร่าวๆ : 2076 ตัน
ความยาวโดยรวม: 72.3 เมตร
ความกว้าง: 14.3 เมตร
ขาดการการน้ำลึกเมื่อบรรทุกสินค้าเต็ม: 5.15 เมตร
ความเร็วสูงสุด: 16 น๊อต
เครื่องยนต์หลัก: 5.876 BHP, 2*2160 BHP (Sulzer AV 25/30)

The Esperanza

Accommodation Deck

Boat Deck

Main Deck

Tank Top

Tween Deck

Bridge Deck

บันทึกส่วนตัว

เดวิด เดอ จอง หัวหน้าวิศวกรของกรีนพีซกล่าวว่า “การที่จะได้เจอเรือกรีนพีซที่สมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่อยู่ในใจผมตั้งแต่ที่ผมร่วมงานกับกรีนพีซเมื่อ 9 ปีที่แล้ว”

“เมื่อ 2 ปีที่แล้วคุณลักษณะของเรือเอสเพอรันซาได้รับการอนุมัติเพื่อใช้แทนเรือกรีนพีซ เป็นการตัดสินใจที่ยากมาก เรือ Echo Fighter มีศักยภาพที่เรากำลังมองหา แม้ว่าเราต้องปรับปรุงมันใหม่ครั้งใหญ่ก็ตาม”

“ผมเต็มไปด้วยความคิด ความตื่นเต้น และคำถาม ขณะที่ผมเดินบนสะพานขึ้นลงเรือหลังจากได้ไปเยี่ยมชมเรือ Echo Fighter หรือ นักสู้ไม่รู้จบ (ชื่อเดิมของเรือ) ในนอร์เวย์ ในขณะที่มีสายรุ้งปรากฏขึ้น”

“เล่ากันว่าสายรุ้งได้ปรากฏในช่วงเวลาที่สำคัญมากในประวัติศาสตร์ของกรีนพีซ โดยได้นำทางเรือลำต่างๆ ของเราไปยังเรือล่าวาฬและสถานที่ทดลองนิวเคลียร์”

“บางทีในกรณีนี้สายรุ้งได้นำทางเราไปสู่เอสเพอรันซา แน่นอนที่ผมชอบคิดว่าทั้งสายรุ้งและเรือเอสเพอรันซาเป็นสัญญาณของความหวังของสิ่งที่จะเกิดขึ้น”

เรือลำนี้เป็นเรือสัญชาติเนเธอแลนด์จดทะเบียนลำแรกที่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมอย่างมาก และยังมีระบบขับเคลื่อนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัด เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์อีกด้วย