พาเด็กๆ ออกไปสำรวจโลกภายนอกห้องเรียนกัน ทริปทัศนศึกษาที่ให้เด็กๆ ได้เห็นความอันตรายของพลาสติกกับชุมชนของพวกเรา

ไอเดีย 5 ข้อในการทำให้การทัศนศึกษาปราศจากพลาสติก

สำรวจแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติก (Brand Audit) กับกลุ่ม BreakFreeFromPlastic

ชวนเด็กๆ ออกไปเก็บขยะบริเวณชายหาด แม่น้ำ และสวนสาธารณะกัน แต่ครั้งนี้เราเพิ่มความท้าทายขึ้นหน่อย โดยการนำขยะพลาสติกที่เก็บได้มานับและบันทึกแบรนด์สินค้ากัน เพื่อเราจะได้ทราบว่าแบรนด์สินค้าไหนก่อมลพิษต่อชุมชนของเรามากที่สุดและเรียกร้องให้แบรนด์นั้นแสดงความรับผิดชอบ กิจกรรมนี้สามารถชวนเพื่อนๆ ร่วมชั้นมาร่วมด้วยก็ได้นะ 

สามารถศึกษาเกี่ยวกับการสำรวจแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติกเพิ่มเติมได้ที่ Break Free From Plastic


ปีศาจพลาสติก…เปลี่ยนขยะเป็นงานศิลปะสุดสร้างสรรค์

หลังจากเราเก็บขยะจากกิจกรรมสำรวจแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติกแล้ว ขยะที่เก็บได้อย่าเพิ่งทิ้ง นำมาสร้างสรรค์เป็นงานปีศาจศิลปะ ปีศาจที่สะท้อนถึงจำนวนขยะจากแบรนด์สินค้าที่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม สามารถดูวิธีการทำได้ที่นี่เลย 


เยี่ยมเยียนสำนักงานกรีนพีซ

เมื่อสรรสร้างปีศาจพลาสติกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เด็กๆ อยากนำมันไปที่สำนักงานกรีนพีซไหม? เพื่อไปศึกษาและเรียนรู้การทำงานรณรงค์ของกรีนพีซในการต่อกรมลพิษพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง 

ติดต่อสำนักงานกรีนพีซประเทศไทยได้ที่อีเมล [email protected] หรือติดต่อสำนักงานอื่นๆได้ที่นี่เลย เราชาวกรีนพีซยินดีต้อนรับเด็กๆ ทุกคน 


ประดิษฐ์สิ่งของจากสองมือ  

ชวนนักเรียนออกไปร่วมกิจกรรมประดิษฐ์สิ่งของที่มีชิ้นเดียวในโลกด้วยสองมือ เพื่อเพิ่มทักษะและลดการบริโภคของตนเองลง ซึ่งถือการท้าทายวัฒนธรรมการบริโภคของมนุษย์ในปัจจุบันอย่างมาก 

สามารถดูปฏิทินกิจกรรมของงาน MAKE SMTHNG Week ได้เลย หรือติดตามผ่านเว็บไซต์ www.greenpeace.or.th และ facebook Greenpeace Thailand หรือลองมองหาเวิร์คช็อปอื่นๆ เช่น Fab Lab Craft Creator ใกล้ๆ โรงเรียนก็ได้เช่นกัน 


This image has an empty alt attribute; its file name is 4210903e-gp0stua91-1024x683.jpg

เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future

เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future เพื่อสนับสนุนพลังเยาวชน และคุณครูเชิญชวนให้นักเรียนคิดถึงอนาคตของพวกเขาที่พวกเขาอยากเห็น อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเดินขบวน Fridays for Future เป็นกิจกรรมที่แต่ละพื้นที่จัดขึ้นเอง ดังนั้น คุณครูจึงต้องติดตามข่าวสารในชุมชนของตนเองและพิจารณานำนักเรียนเข้าร่วมต่อไป