พาเด็กๆ ออกไปสำรวจโลกภายนอกห้องเรียนกัน ทริปทัศนศึกษาที่ให้เด็กๆ ได้เห็นความอันตรายของพลาสติกกับชุมชนของพวกเรา

ไอเดีย 5 ข้อในการทำให้การทัศนศึกษาปราศจากพลาสติก

พาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้โลกกว้าง

กระตุ้นการผจญภัยและความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ เพื่อให้พวกเขารู้สึกใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลองไปดูไอเดียการออกไปเรียนรู้โลกกว้างได้เลย

กิจกรรมล่าสมบัติพลาสติก

เราสามารถทำให้ทุกสถานที่ที่เราออกไปผจญภัย ไม่ว่าจะเป็นชายหาด ป่า หรือสวนสาธารณะ มีความสนุกและมีประสิทธิภาพได้เสมอด้วยกิจกรรมล่าสมบัติพลาสติก 

นักเรียนจดประเภทพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งที่เขาพบเจอได้บ่อยๆ เช่น ฝาขวด อุปกรณ์กินอาหาร ขวดน้ำดื่ม ฯลฯ และอย่าลืมเพิ่มพลาสติกชิ้นใหญ่ๆ เข้าไปเพื่อกระตุ้นทักษะกันด้วยนะ หลังจากนั้น แบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่ม แล้วให้แต่ละกลุ่มค้นหาพลาสติกตามรายการที่มีแล้วหาวิธีกำจัดพลาสติกชิ้นนั้นอย่างเหมาะสม 

ถ้าคุณครูเห็นว่านักเรียนสนุกและชื่นชอบกิจกรรมลักษณะนี้ เพิ่มความท้าทายให้กับเด็กๆ ด้วยกิจกรรมสำรวจแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติก (Brand Audit) หรือเข้าไปดูได้ที่ TrashBlitz 


ศึกษาดูงานที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย

นักเรียนหลายๆ คนอาจจะพอคุ้นตากับเครื่องหย่อนพลาสติกหรือคุ้นเคยกับซาเล้งเก็บขยะกันบ้างแล้ว เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของพวกเขา คุณครูพาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่ใกล้เคียง หรือบริษัทคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล เพื่อคลายข้อสงสัยของพวกเขาว่า ‘ขยะไปไหนต่อ’ และเห็นความสำคัญของการคัดแยกขยะให้ถูกต้อง แต่คุณครูเน้นย้ำเด็กๆ อยู่เสมอว่า การรีไซเคิลขยะไม่ใช่ทางออกของการลดมลพิษพลาสติก


ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติหรือศูนย์อนุบาลสัตว์

พาเด็กๆไปที่ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติหรือศูนย์อนุบาลสัตว์ เพื่อให้นักเรียนได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่ามากขึ้น การที่นักเรียนได้เห็นพฤติกรรมน่ารักของสัตว์ และเชื่อมโยงไปถึงการที่สัตว์เหล่านี้ถูกคุกคามจากมลพิษพลาสติก จะทำให้พวกเขา (หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เอง) ได้รับพลังและมีแรงบันดาลใจในการเป็นนักรณรงค์ทางสิ่งแวดล้อม   


ประดิษฐ์สิ่งของจากสองมือ  

ชวนนักเรียนออกไปร่วมกิจกรรมประดิษฐ์สิ่งของที่มีชิ้นเดียวในโลกด้วยสองมือ เพื่อเพิ่มทักษะและลดการบริโภคของตนเองลง ซึ่งถือการท้าทายวัฒนธรรมการบริโภคของมนุษย์ในปัจจุบันอย่างมาก 

สามารถดูปฏิทินกิจกรรมของงาน MAKE SMTHNG Week ได้เลย หรือติดตามผ่านเว็บไซต์ www.greenpeace.or.th และ facebook Greenpeace Thailand หรือลองมองหาเวิร์คช็อปอื่นๆ เช่น Fab Lab  Craft Creator ใกล้ๆ โรงเรียนก็ได้เช่นกัน 


เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future

เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future เพื่อสนับสนุนพลังเยาวชน และคุณครูเชิญชวนให้นักเรียนคิดถึงอนาคตของพวกเขาที่พวกเขาอยากเห็น อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเดินขบวน Fridays for Future เป็นกิจกรรมที่แต่ละพื้นที่จัดขึ้นเอง ดังนั้น คุณครูจึงต้องติดตามข่าวสารในชุมชนของตนเองและพิจารณานำนักเรียนเข้าร่วมต่อไป