พาเด็กๆ ออกไปสำรวจโลกภายนอกห้องเรียนกัน ทริปทัศนศึกษาที่ให้เด็กๆ ได้เห็นความอันตรายของพลาสติกกับชุมชนของพวกเรา

ไอเดีย 5 ข้อในการทำให้การทัศนศึกษาปราศจากพลาสติก

การพาเด็กออกไปนอกห้องเรียนหรือไปทัศนศึกษานั้นจะช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้ ซึมซับ และใส่ใจธรรมชาติรอบตัวเขา คุณครูเป็นผู้ช่วยที่สำคัญให้เด็กๆ สำรวจสิ่งต่างๆ ได้รับความรู้และรักธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน 

มาทำความสะอาดสนามเด็กเล่นและเมืองของพวกเรากันเถอะ 

หลังจากเด็กๆ ได้เรียนรู้บทเรียนในห้องเรียนเกี่ยวกับผลกระทบจากมลพิษพลาสติกแล้ว ก็ถึงเวลาแล้วที่จะพาเด็กๆ ไปเรียนรู้นอกห้องเรียนบ้าง ลองพาเด็กๆ ไปทำความสะอาดสนามเด็กเล่นที่พวกเขาเล่นเป็นประจำ หรือพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในเมืองของพวกเขา 

ในขณะทำความสะอาด คุณครูลองโยนคำถามไปให้นักเรียนได้คิดตาม เช่น ขวดใบนี้ควรอยู่ตรงนี้ไหม? เด็กๆ ชอบแบบไหนมากกว่ากันระหว่างก่อนทำความสะอาดหรือหลังทำความสะอาด? เป็นต้น เพื่อให้นักเรียนได้มองเห็นว่าพื้นที่ของพวกเขาต้องเป็นพื้นที่ที่สะอาด และมีความรู้สึกหวงแหนพื้นที่ และอยากดูแลให้มันดีตลอดไป รวมถึงได้เรียนรู้ปัญหาขยะพลาสติกที่มันเยอะมากจนมันเกลื่อนกลาดไปทุกพื้นที่และมันเป็นสิ่งไม่ดี 


สัมผัสธรรมชาตินอกห้องเรียน

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติส่งผลดีต่อสุขภาพของเด็กๆ และพวกเราทุกคน และมีงานวิจัย* ระบุไว้เช่นกัน 

คุณครู คุณพ่อคุณแม่ หาเวลาพาเด็กๆ ไปเดินเล่นแถวธรรมชาติใกล้บ้านหรือโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแหล่งน้ำ ชายหาด ริมตลิ่ง หรือทะเลสาบ หรือป่าชุมชนใกล้บ้าน สวนสาธารณะ ภูเขา ฯลฯ แล้วสอนพวกเขาเรื่องพืชและสัตว์พื้นถิ่นและธรรมชาติที่ปราศจากขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง การที่เราพาเด็กๆ ไปเจอสิ่งแวดล้อมรอบตัวทำให้พวกเขาสามารถเชื่อมโยงผลกระทบของพลาสติกต่อธรรมชาติรอบตัวได้     
*อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Blue MindForest Bathing และ Nature Deficit Disorder


Virtual Reality exhibit. Arctic Home fundraiser at Toronto’s Wychwood Barns.

เรียนรู้ในโลกเสมือนจริง

เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางจะได้ไม่ต้องปล่อยรอยเท้าคาร์บอน เราแนะนำให้จัดการเรียนการสอนผ่านเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) เพื่อพานักเรียนดำดิ่งไปสู่โลกใต้มหาสมุทรและผจญภัยในดินแดนขั้วโลกเหนือ แต่ถ้าไม่มีเทคโนโลยี VR โรงเรียนสามรถนำวิดีโอมาให้เด็กๆ ดูแทนได้


This image has an empty alt attribute; its file name is 4210903e-gp0stua91-1024x683.jpg

เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future

เข้าร่วมแคมเปญ Fridays for Future เพื่อสนับสนุนพลังเยาวชน และคุณครูเชิญชวนให้นักเรียนคิดถึงอนาคตของพวกเขาที่พวกเขาอยากเห็น อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเดินขบวน Fridays for Future เป็นกิจกรรมที่แต่ละพื้นที่จัดขึ้นเอง ดังนั้น คุณครูจึงต้องติดตามข่าวสารในชุมชนของตนเองและพิจารณานำนักเรียนเข้าร่วมต่อไป