เกมและกิจกรรมที่สอนเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม

ไอเดีย 5 ข้อในการสร้างสรรค์กิจกรรมที่สนุกสนานโดยปราศจากพลาสติก

บันไดงู บันไดพลาสติก

เกมนี้ดัดแปลงมาจากเกมบันไดงูที่เราคุ้นเคยกัน ถือเป็นเกมที่สนุกและได้ทดสอบความรู้ความเข้าใจของนักเรียนในเรื่องมลพิษพลาสติกไปด้วยในคราวเดียว เกมจะสนุกยิ่งขึ้นถ้าได้เล่นกันเป็นกลุ่ม

มาเริ่มเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันเลย

เริ่มเล่นด้วยคำถามง่ายๆ

(ตัวอย่าง) คุณครูสามารถปรับคำถามให้เข้ากับบริบทของสังคมที่โรงเรียนตั้งอยู่หรือบทเรียนก่อนหน้าได้ และคำถามควรเกี่ยวกับเรื่องพลาสติกและขยะ


แยกขยะลงถังให้ถูกต้อง

เกมมีมากมายที่ช่วยทดสอบความรู้ของเด็กๆ และสอนให้พวกเขารู้จักการแยกขยะพลาสติกและขยะประเภทอื่นๆ คุณครูลองสำรวจเกมที่ตนเองสนใจและเหมาะกับวัยของเด็กๆ เพื่อสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และสนุกไปกับการเรียนรู้ผ่านเกมได้ 

เกมที่แนะนำนี้เป็นเกมภาษาอังกฤษ ที่ใช้คำศัพท์ง่ายๆ และวิธีการเล่นไม่ซับซ้อน เด็กๆ และคุณครูสามารถสนุกไปพร้อมกันได้ 

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขั้นตอน

  1. หลังจากทางโรงเรียนสอนนักเรียนเกี่ยวกับการรีไซเคิล การหมัก การใช้ซ้ำ และการกำจัดขยะอย่างถูกต้องแล้ว คุณครูลองนำเกมสนุกๆ มาให้นักเรียนเล่น เพื่อให้จดจำได้มากขึ้น
  2. ถ้าโรงเรียนมีห้องคอมพิวเตอร์ ให้นักเรียนเล่นเกมในห้อง และให้พวกเขาจับคู่เพื่อช่วยกันเล่น 
  3. แต่ถ้าไม่มีห้องคอมพิวเตอร์และมีคอมพิวเตอร์ในจำนวนจำกัด คุณครูอาจจะใช้วิธีแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่ม แล้วเล่นด้วยกัน ทั้งนี้ คุณครูสามารถพิจารณาตามความเหมาะสม
  4. หลังจากเล่นเกมเสร็จแล้ว ลองให้นักเรียนพูดคุยกันถึงการแยกขยะว่า ขยะประเภทไหนต้องทิ้งลงถังแบบไหน และเกมอะไรเล่นยากที่สุด เป็นต้น

นำเกมบิงโกที่เราคุ้นเคยมาดัดแปลงนิดหน่อย ก็กลายเป็นเกมพลาสติกกระตุกความคิดได้แล้ว  

มาเริ่มเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันเลย 

ขั้นตอนการเล่น

  1. คุณครูแจกกระดานเกมให้นักเรียนแต่ละคน
  2. เริ่มเขย่าถุงให้ฝาขวดคละผสมกันแล้วให้นักเรียนหยิบออกมาทีละชิ้น พร้อมตะโกนตัวเลขที่อยู่ใต้ฝา (เช่น P3, L7) แล้ววางบนกระดานเกม
  3. นักเรียนที่มีฝาวางเรียงกันทั้งแนวนอน แนวตั้ง และแนวทแยงมุม ได้เป็นคนแรก พร้อมตะโกน ‘PLASTIC’ ถือว่าเป็นผู้ชนะ
  4. หลังเล่นเกมจบแล้ว คุณครูให้นักเรียนยกตัวอย่างพลาสติกที่มีพยัญชนะขึ้นต้นตามตัวอักษร P-L-A-S-T-I-C ในตัวอย่างที่พวกเขายกมา ลองให้พวกเขาอธิบายวิธีการหลีกเลี่ยงการใช้หรือหาทางเลือกอื่นที่ยั่งยืนกว่า