โตเกียว ญี่ปุ่น – กรีนพีซประณามรัฐบาลญี่ปุ่น

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เพื่อประกาศการถอนตัวออกจากคณะกรรมการล่าวาฬอย่างเป็นทางการในวันนี้ (IWC) เนื่องจากรัฐบาลต้องการกลับไปล่าวาฬในเชิงพาณิชย์อีกครั้งในน่านน้ำอาณาเขตและในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (EEZ)

ก่อนหน้านี้มีการรายงานที่ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาจะถอนตัวเองออกจาก IWC และในแถลงการณ์วันนี้ก็บ่งบอกถึงความต้องการว่าญี่ปุ่นจะถอนตัวอย่างเป็นทางการ
แซม แอนเนสเล่ย์ ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซญี่ปุ่นกล่าวว่า

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลญี่ปุ่นต้องการปกปิดการแถลงการณ์นี้ด้วยการออกประกาศในช่วงปลายปีเพื่อหลบเลี่ยงความสนใจของสื่อสากล แต่ทั่วโลกก็ยังคงจับตามองอยู่ดี คำยืนยันของรัฐบาลญี่ปุ่นในวันนี้สวนทางกับความต้องการของกลุ่มประเทศทั่วโลกที่ต้องการปกป้องอนาคตของมหาสมุทรและประชากรวาฬแทนที่จะกลับไปอนุญาตให้ล่าวาฬในเชิงพาณิชย์ได้ รัฐบาลญี่ปุ่นจำเป็นต้องอนุรักษ์ระบบนิเวศมหาสมุทรอย่างเร่งด่วน”

“ด้วยเทคโนโลยีทำให้การประมงแบบทำลายล้างทำให้วาฬหลายชนิดในน่าน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นและบริเวณน่าน้ำสากลมีจำนวนน้อยลงทุกที และยังไม่มีการอนุรักษ์เพื่อรักษาประชากรวาฬหลายๆชนิดเอาไว้ เช่นวาฬสีน้ำเงิน วาฬฟิน และวาฬหลังค่อม”

“นอกจากการประมงเกินขนาดแล้ว มหาสมุทรของโลกยังเผชิญกับภัยคุกคามมากมายเช่นภาวะความเป็นกรดและมลพิษจากขยะพลาสติก ในฐานะที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถูกล้อมรอบด้วยมหาสมุทรและเป็นที่ที่คนมีวิถีชีวิตในการพึ่งพาทรัพยากรทางทะเลสูงมาก จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ญี่ปุ่นจะต้องทำงานอย่างหนักในการอนุรักษ์มหาสมุทรให้ยั่งยืน แต่จนถึงปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นก็ประสบความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาตลอด”

“ในฐานะประธานของ G20 ในปีพ.ศ.2562 รัฐบาลญี่ปุ่นต้องกลับเข้าสู่ IWC อีกครั้งและให้ความสำคัญในกับมาตรการการอนุรักษ์ทะเลใหม่”

ติดต่อ:

Sumiko Kawazu, Communications Officer, Greenpeace Japan, sumiko.kawazu@greenpeace.org, phone: +81 80 3930 3342

Greenpeace International Press Desk, pressdesk.int@greenpeace.org, +31 (0) 20 718 2470 (available 24 hour)