เพราะสครับผิวหน้าและผิวกายที่พวกเราใช้ในปัจจุบันอาจมีไมโครบีดส์แฝง

เจ้าไมโครบีดส์เหล่านี้คือเม็ดพลาสติกจิ๋วที่ย่อยสลายไม่ได้และแน่นอนว่าพวกมันถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำได้ง่ายมาก แต่เรามีทางเลือกสครับที่ดีกว่า นั่นก็คือสครับผิวหน้าและผิวกายจากข้าวหลากสี เติมส่วนผสมที่มีประโยชน์ด้วยสมุนไพรฤทธิ์เย็น ทั้งดีต่อผิว ดีต่อสุขภาพ และลดขยะขนาดจิ๋ว

natural scrub

สครับผิวหน้าและผิวกายจากวัตถุดิบธรรมชาติ

ไมโครบีดส์ที่ล่องลอยในทะเล

Microbeads

ตัวอย่างไมโครบีดส์ที่พบในเครื่องสำอางค์

ไมโครบีดส์สามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ดีแต่เนื่องจากมันมีขนาดเล็กและทำมาจากพลาสติกจึงไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เมื่อเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ เช่น ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ไมโครบีดส์ก็จะไหลลงท่อจากบ้านเรือน ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และเมื่อปนเปื้อนในแหล่งน้ำสัตว์น้ำก็จะกินมันเข้าไป และสุดท้ายไมโครบีดส์ก็จะย้อนกลับมาที่ผู้บริโภคอย่างพวกเรา

ข้าวหลากสีและสมุนไพรฤทธิ์เย็น

natural scrub

ใครจะเชื่อว่าข้าวสารที่เรากินจะสามารถดัดแปลงเป็นสครับผิวหน้าและผิวกายได้ สูตรมาส์กกับสครับผิวหน้าและผิวตัว จากข้าวกับสมุนไพรฤทธิ์เย็น โดย youtuber สาวสวยผู้คลุกคลีกับพืชผักสมุนไพรและธรรมชาติ MamaSayYes ที่ใจดีมาร่วมแชร์สูตร ทำสครับเองจากวัตถุดิบธรรมชาติในงาน MAKE SMTHNG Week 2018 กิจกรรมที่อยากให้ทุกคน “ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง” ลดการบริโภคเกินความจำเป็น ลดขยะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ประดิดประดอยสิ่งเก่าให้เป็นสิ่งใหม่ด้วยความสร้างสรรค์ เท่านี้ก็ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ให้ลำบากใจกันแล้ว

ความพิเศษของสครับข้าวหลากสีและสมุนไพรฤทธิ์เย็นคือ สูตรของสครับนั้นขึ้นอยู่กับคนใช้ เราไม่มีสูตรตายตัวแต่ผู้ใช้จะต้องสังเกตตัวเอง เช่น ถ้าอยากบำรุงให้ผิวหน้าใส สูตรสครับก็จะไม่เหมือนกับสครับของคนที่อยากบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ก่อนอื่นเราจะต้องรู้จักสรรพคุณของสมุนไพรฤทธิ์เย็นกันก่อน

ผักบุ้ง ใบบัวบก ใบเตย มะเขือเทศ สมุนไพรฤทธิ์เย็นพื้นฐาน

คุณสมบัติหลักของสมุนไพรฤทธิ์เย็นคือ “ดับร้อน” อาการที่บ่งบอกว่าร่างกายของเราร้อนมีหลายแบบ เช่น ผิวหน้าเป็นสิว หรือรู้สึกปวดหัว ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ดับร้อนได้ด้วยวิธีกิน และการชโลมบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมพิเศษเช่นมะนาว มะขามเปียก และน้ำผึ้งวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและบำรุงผิวหน้าผิวกายให้ชุ่มชื้น

สำหรับข้าว จริงๆแล้วเราสามารถใช้ข้าวสารอะไรก็ได้ที่เรามีอยู่ในบ้านมาทำเป็นสครับ แต่ถ้าสาวๆอยากบำรุงผิวหน้าเพิ่มเติม คุณนุ้ยก็แนะนำให้ใช้ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่เพราะมีวิตามินหลากหลายชนิด  อย่างไรก็ดีเพราะสครับนี้เป็นสครับจากธรรมชาติ คุณนุ้ยจึงแนะนำว่าไม่ควรเก็บไว้นานเพราะสครับไม่มีสารกันบูด

natural scrub

สูตรสครับข้าวหน้าใสกลิ่นหอมอ่อนๆช่วยลดความเครียด

เราขอยกตัวอย่างสูตรสครับสูตรแรก เหมาะสำหรับสาวๆที่อยากบำรุงผิวหน้าให้ใส พร้อมความผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมของใบเตย

อุปกรณ์และวัตถุดิบ

1.เครื่องปั่น 1 เครื่อง
2.ผ้าขาวบางสำหรับแยกกาก
3.ตะแกรงกรอง 1 อัน
3.ถ้วยและช้อนโต๊ะสำหรับกวนสครับ
4.ขวด หรือ โหล หรือภาชนะสำหรับใส่สครับ
4.น้ำผึ้ง
5.ข้าวสารปั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
6.ใบเตย 1 กำ
7.มะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
8.น้ำดื่ม 1 ลิตร

วิธีทำ

1.ปั่นข้าวสารให้ละเอียด ใช้ตะแกรงกรองข้าวสารที่ปั่นแล้ว เมื่อปั่นแล้วข้าวสารละเอียดจะใช้เป็นสครับผิวหน้า ข้าวสารที่มีเนื้อหยาบจะใช้เป็นสครับผิวกาย
2.ฉีกใบเตยเป็นใบเล็กๆ นำใส่เครื่องปั่นให้เต็ม เทน้ำดื่มลงไป ¾ ของเครื่องปั่น ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.เทลงผ้าขาวบางเพื่อกรองกากใบเตยออกจากน้ำใบเตย แล้วพักไว้ในถ้วย
4.ตักข้าวสาร น้ำใบเตย น้ำผึ้ง และมะขามเปียก (หากผิวบาง แพ้ง่าย ไม่ควรใส่มะขามเปียกเยอะเกินไปเพราะมะขามเปียกมีความเป็นกรดสูง) คนให้เข้ากัน
5.เมื่อกวนส่วนผสมจนเข้ากันแล้ว สามารถใช้พอกหน้าได้เลย หรือเก็บใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 7-10 วัน (เนื่องจากเป็นส่วนผสมธรรมชาติ ไม่มีสารกันบูด สครับจึงอาจจะเก็บได้ไม่นาน)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่มีความเป็นกรด : สมุนไพรที่มีความเป็นกรดสามารถใช้ผลัดเซล์ผิวหน้าได้ ดังนั้นจึงนิยมใส่เป็นส่วนผสมในสครับหน้าใส แต่ไม่ควรใช้บ่อย (สครับได้เดือนละ 2 ครั้ง) เพราะอาจเกิดการระคายเคืองจากการผลัดเซลล์ผิวบ่อยๆ

สครับธรรมชาติทดแทนไมโครบีดส์  

Microbeads

สถาบัน the 5 Gyres  ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของไมโครบีดส์ในเครื่องสำอางค์ต่อทะเล ภาพนี้คือเครื่องสำอางค์ส่วนหนึ่งที่ตรวจพบไมโครบีดส์

จากผลการศึกษาระบุว่าการหลุดรอดของเม็ดไมโครบีดส์สู่แหล่งน้ำในรัฐนิวยอร์กเพียงรัฐเดียว คิดเป็นน้ำหนักประมาณ 19 ตันต่อปี และเมื่อไมโครบีดส์อยู่ในแหล่งน้ำ มันจะดูดซึมสารเคมีเป็นพิษต่าง ๆ โดยเฉพาะโพลีคลอริเนตไบฟีนิล (PCBs) ซึ่งเป็นกลุ่มสารเคมีอินทรีย์ที่มีคลอรีนเป็นองค์ประกอบ สารเคมีเหล่านี้จะส่งผลต่อร่างกายโดยไปขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อและเป็นสารก่อมะเร็ง

การทำสครับธรรมชาติใช้เองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพวกเราและสัตว์ในทะเล นอกจากนี้ยังทำให้เรารู้จักถึงสรรพคุณที่หลากหลายของสมุนไพรและเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น ส่วนใครที่พลาดไม่ได้มาสนุกด้วยกันในงานก็มาดูไอเดีย แชร์ความคิด “ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง” ด้วยกันได้ที่ Facebook Group : สถานี DIY – MAKE SMTHNG Buy Nothing