ด้วยวิกฤตหลายๆด้านที่กำลั…

มีส่วนร่วม

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลจากหลากหลายประเทศได้มาร่วมกันประชุม ณ สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อหารือในประเด็นสนธิสัญญาทะเลหลวง  (Global Ocean Treaty) ซึ่งผลของการประชุมก็ยังคงไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน

สนธิสัญญาทะเลหลวงถือเป็นหัวใจสำคัญของการรณรงค์เพื่อมหาสมุทรของเรา ซึ่งหากประเทศสมาชิกให้การรับรอง ก็จะช่วยให้มหาสมุทรได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามได้ครอบคลุมมากขึ้น  ปัจจุบัน สถานการณ์มหาสมุทรทั่วโลกกำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤตจากการแสวงหาผลประโยชน์อย่างไร้ขอบเขตของกลุ่มอุตสาหกรรม จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจะต้องช่วยกันฟื้นฟูมหาสมุทรและทรัพยากรในทะเล สัตว์ทะเลจากผลกระทบของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ มลพิษขยะ การทำประมงเกินขนาดและการอุตสาหกรรมในทะเลแบบทำลายล้าง

การเจรจาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นการเจรจาครั้งที่ 3 แล้ว โดยถือว่าเป็นการประชุมครั้งที่สำคัญที่สุด  เพราะหากการเจรจาประสบผลสำเร็จ ก็หมายถึงก้าวย่างที่มั่นคงและยั่งยืนสำหรับการฟื้นฟูมหาสมุทรต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมต่างใช้ทุกหนทางเพื่อยับยั้งสนธิสัญญาฉบับนี้ผ่านการล็อบบี้รัฐบาลของประเทศสมาชิก  แต่ต้องขอบคุณพลังของเหล่าผู้พิทักษ์มหาสมุทรจากทั่วทุกมุมโลก ที่ช่วยกันเปิดโปงและตีแผ่แผนการทำลายมหาสมุทรของเรา

ขณะนี้ มีผู้พิทักษ์มหาสมุทรทั่วโลกกว่า 1.8 ล้านคนร่วมกันลงชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลในประเทศต่างๆ หันมาสนับสนุนสนธิสัญญาทะเลหลวง ซึ่งเรามีภาพบรรยากาศการรวมพลังในครั้งนี้มาให้ทุกคนได้รับชมจากนิวยอร์ก

เราเปลี่ยนไทม์สแควร์ให้กลายเป็นผืนน้ำสีน้ำเงิน ที่มีทั้งวาฬ เต่าทะเล พร้อมเรียกร้องให้ทุกคนมาช่วยกันปกป้องมหาสมุทร

'Oceans Sanctuaries Now!' Electronic Billboards in New York. © Greenpeace / Alex Yallop

จอบิลบอร์ดขนาดใหญ่ใจกลางย่าน ไทม์สแคว์ ในกรุงนิวยอร์ก ฉายภาพสัตว์ทะเล 4 ชนิดที่กำลังเสี่ยงต่อสูญพันธุ์ พร้อมข้อความ “เราต้องการสนธิสัญญาทะเลหลวง” และ “เราต้องการเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล”

นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าตึกขององค์การสหประชาชาติก็มีหุ่นจำลองวาฬขนาดใหญ่ที่ต้องการส่งข้อความถึงผู้คนว่ามหาสมุทรกำลังถูกคุกคาม

Ocean-Inspired Artwork at the United Nations in New York. © Greenpeace / Alex Yallop

หุ่นจำลองวาฬและเต่าทะเลความสูง 19 ฟุต ถูกทำขึ้นเพื่อส่งข้อความว่ามหาสมุทรของเรากำลังอยู่ในอันตราย

ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น จาเวียร์ บาร์เด็ม นักแสดงฮอลลีวูดและทูตแห่งมหาสมุทร ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการเจรจาครั้งนี้อีกด้วย

นักแสดง จาเวียร์ บาเด็ม กล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกร่วมปกป้องมหาสมุทร ณที่ ประชุมองค์การสหประชาชาติ

นอกจากนี้ ยังมีโปสเตอร์ที่มีข้อความเฉพาะที่ส่งถึงตัวแทนของแต่ละประเทศ ติดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ใกล้โรงแรมที่ตัวแทนประเทศเข้าพัก

ข้อความที่ส่งถึงตัวแทนประเทศสมาชิก เรียกร้องให้รับรองสนธิสัญญาทะเลหลวงปรากฎอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ใกล้บริเวณสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ

นาทีนี้เป็นโอกาสที่ดีของพวกเราที่จะแสดงให้รัฐบาลแต่ละประเทศ ตระหนักถึงความสำคัญของการร่วมกันสนับสนุน และปกป้องมหาสมุทร เพราะทุกเสียงของคุณมีค่า มา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันมหาสมุทรสีฟ้าแห่งนี้ และร่วมแชร์การรณรงค์ระดับโลกในครั้งนี้ให้กับใครก็ตามที่รักผืนมหาสมุทรสีน้ำเงินนี้ด้วยเช่นกัน