ลูทเซรัท, เยอรมนี – กลุ่มประชาชนหลายพันคนที่ต้องการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ รวมทั้งนักกิจกรรมชาวสวีเดน เกรียตา ทุนแบร์ย เดินทางมายังหมู่บ้านลูทเซรัทของเยอรมนีโดยร่วมกับนักกิจกรรมด้านสภาพภูมิอากาศเพื่อแสดงเจตจำนงที่จะหยุดการรื้อถอนพื้นที่จากการขยายตัวของเหมืองถ่านหิน ก่อนหน้านี้นักกิจกรรมในพื้นที่พยายามปกป้องพื้นที่นี้จากการถูกเหมืองถ่านหินทำลายและปกป้องชุมชนจากการถูกขับไล่ออกจากพื้นที่มาแล้วกว่าสองปี โดยบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิล RWE ได้ซื้อพื้นที่ดังกล่าวเพื่อขยายพื้นที่เหมืองถ่านหินการ์ซไฟเลอร์ ซึ่งเป็นเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี

คาร์สเท็น สมิด ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กรีนพีซ เยอรมนี กล่าวว่า “วันนี้เราได้เห็นกลุ่มคนออกมารวมตัวกันและร่วมกันเรียกร้องเพื่ออนาคตที่ดีกว่า อีกทั้งยังแสดงพลังสนับสนุนกลุ่มนักกิจกรรมที่คัดค้านการขยายพื้นที่เหมืองถ่านหินมาโดยตลอด เราจำเป็นต้องปกป้องลูทเซรัทเพราะหากถ่านหินยังคงถูกขุดขึ้นมาใช้ เยอรมนีจะไม่สามารถทำตามคำมั่นสัญญาตามความตกลงปารีสได้ เราจะไม่ยอมให้ความต้องการผลกำไรจากถ่านหินของบริษัท RWE มาอยู่เหนือการปกป้องสภาพภูมิอากาศและชีวิตของผู้คน นี่คือช่วงเวลาที่เราจะหยุดการทำลายหมู่บ้านลูทเซรัสและเราจะต้องเลิกยุ่งกับถ่านหินได้แล้ว”

ซารา อเยค หัวหน้างานรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศระดับโลก กรีนพีซ สากล เสริมว่า “เรากำลังอาศัยอยู่ในโลกที่เกิดวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ในขณะเดียวกันก็ยังมีความพยายามที่จะทำลายหมู่บ้านลูทเซรัทเพื่อขยายพื้นที่ซึ่งเป็นเหมืองถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีแห่งหนึ่ง (และยังคงถูกกฎหมาย)  การกระทำเช่นนี้ถือเป็นอาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น บริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลนั้นมีอิทธิพลมากจนกลายเป็นอาชญากรด้านสิ่งแวดล้อมที่เราจะต้องต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมทางสภาพภูมิอากาศ เราจะต้องทำให้บริษัทเหล่านี้แสดงความรับผิดชอบ”

พื้นที่ของหมู่บ้านลูทเซรัทคือถ่านหินลิกไนต์ ซึ่งเป็นถ่านหินที่สกปรกที่สุดและมีคาร์บอนที่ก่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศมากที่สุด เหมืองลิกไนต์ไรน์แห่งนี้ถือเป็นแหล่งที่เก็บคาร์บอนและหากขุดขึ้นมาใช้จะเป็นแหล่งกำเนิดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป การที่บริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิล RWE วางแผนที่จะทำลายชุมชนเพื่อขยายเหมืองถ่านหินเป็นการกระทำที่คิดถึงผลประโยชน์มาก่อนชีวิตประชาชน

โครงการแสวงหาเชื้อเพลิงฟอสซิลแห่งใหม่และโครงการแสวงหาทรัพยากรเพื่อสาธารณูปโภคทุกแห่งล้วนเชื่อมโยงกับการทำลายชีวิตประชาชน ทำลายสภาพภูมิอากาศและโลกใบนี้ ทำให้เกิดวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่เป็นภัยคุกคามรุนแรงต่อกลุ่มคนทั่วโลกที่ไม่ได้เป็นผู้ก่อมลพิษ

ถ่านหินไม่ใช่คำตอบของแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในทางกลับกัน ยังเป็นพลังงานที่ก่อให้เกิดวิกฤตกับการใช้ชีวิต แต่การร่วมกันเรียกร้องการใช้พลังงานหมุนเวียนและมาตรการการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพจะทำให้เกิดความมั่นคงทางพลังงานในที่สุด ตอนนี้คือช่วงเวลาที่เราจะต้องหยุดโครงการแสวงหาเชื้อเพลิงฟอสซิลแห่งใหม่และเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่า อีกทั้งสร้างอาชีพและประโยชน์อีกมากมายให้กับผู้คนในชุมชน รวมทั้งยังปกป้องสภาพภูมิอากาศ

ก่อนหน้านี้นักกิจกรรมหลายร้อยคนรวมตัวกันคัดค้านการทำลายพื้นที่จากกลุ่มเชื้อเพลิงฟอสซิลและร่วมกันปกป้องส่วนที่เหลือของหมู่บ้านแห่งนี้มาเป็นเวลากว่าสองปี พวกเขาร่วมกันสร้างบ้านต้นไม้หลังเล็ก ๆ และฟาร์มโซลาร์ รวมทั้งร่วมฟื้นฟูหมู่บ้านและแสดงให้เราเห็นแล้วว่าการรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวของชุมชนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมทางสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งที่เป็นไปได้

สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เพียงแค่เยอรมนีที่ไม่เคารพต่อความตกลงปารีส แต่ยังมีกลุ่มบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยที่กำลังทำลายอนาคตของเราอยู่เพียงแค่หวังผลกำไรในระยะสั้น กรณีของหมู่บ้านลูทเซรัทถือเป็นตัวอย่างของการก่ออาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก อุตสาหกรรมดังกล่าวก่อมลพิษและทำลายชีวิตประชาชนตั้งแต่ที่อุตสาหกรรมกำเนิดขึ้นมา และพวกเขาได้รับผลประโยชน์จากมันมานานเกินไปแล้ว เราจะต้องหยุดไม่ให้อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลกอบโกยผลประโยชน์จากถ่านหินต่อไปไม่ว่าจะเป็นในเยอรมนีหรือที่ใดในโลกก็ตาม

สามารถดาวน์โหลดรูปภาพและวิดีโอได้ที่ Greenpeace Media Library


หมายเหตุ

กรีนพีซ เยอรมนี เป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มพันธมิตรกับเครือข่ายองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม กลุ่มขับเคลื่อนด้านสภาพภูมิอากาศและกลุ่มชุมชนที่ร่วมต่อสู้เพื่อหมู่บ้านลูทเซรัท โดยมีกลุ่ม Alle Dörfer bleiben, BUND, Campact, Fridays for Future, Klima-Allianz Deutschland, Lützerath Lebt และ NAJU NRW

กรีนพีซและแนวร่วมเรียกร้อง ดังนี้

  • เรียกร้องให้หยุดการทำลายหมู่บ้านลูทเซรัท
  • จะต้องไม่มีการขุดถ่านหินที่อยู่ใต้ดินของหมู่บ้านขึ้นมา ไม่ว่าทางการเยอรมนีจะให้คำมั่นอย่างไรในความตกลงปารีส แต่ชุมชนลูทเซรัทจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง
  • การลด ละ เลิก การใช้ถ่านหินในระดับประเทศจะต้องสอดคล้องกับคำมั่นสัญญาที่เยอรมนีเคยให้ไว้เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศ ซึ่งรวมทั้งในรัฐไรน์ลันด์และทางตะวันออกของเยอรมนี

ติดต่อ

Greenpeace Germany | Sonka Terfehr, press officer (on site): [email protected], +49 175 5891718, +49 40 30618374

Greenpeace Fossil Free Revolution campaign | Manon Laudy, press officer: [email protected], +33 649156983

Lützerath lebt: [email protected] / +49 1575 3980 277

ติดตาม @greenpeacepress ในช่องทางทวิตเตอร์ เพื่ออัพเดทข่าวสารล่าสุดจากกรีนพีซ สากล หรือติดตาม @greenpeaceth ในช่องทางทวิตเตอร์ เพื่ออัพเดทข่าวสารจาก กรีนพีซ ประเทศไทย