งานวิจัยชิ้นใหม่ของกรีนพีซได้ตรวจพบสารเคมีอันตรายในเสื้อผ้าเด็กและผลิตภัณฑ์รองเท้า จากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก รวมถึงแบรนด์แฟชั่น แบรนด์กีฬา และแบรนด์สุดหรูต่างๆ

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาต่อเนื่องจากงานวิจัยของกรีนพีซชิ้นก่อนหน้านี้ และเป็นส่วนหนึ่งของงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ หรือ Detox การวิจัยนี้ได้ตรวจพบสารเคมีอันตรายในเนื้อผ้า และผลิตภัณฑ์หนัง อันเป็นผลมาจากการใช้สารเคมีในขั้นตอนการผลิต และยังคงยืนยันว่าพบการใช้สารเคมีอันตรายในวงกว้าง รวมถึงในขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้าสำหรับเด็กและเด็กทารก

เราได้ซื้อผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเด็กทั้งหมด 82 ชิ้น เมื่อเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน พ.ศ. 2556 จากร้านค้าชั้นนำหรือตัวแทนจำหน่ายใน 25 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีโรงงานผลิตอย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยแบรนด์เหล่านี้รวมถึงแบรนด์แฟชั่นอย่างอเมริกัน แอพพาเรล ซีแอนด์เอ ดีสนีย์ แก๊ป เอชแอนด์เอ็ม ไพร์มาร์ค และยูนิโคล แบรนด์กีฬาอย่าง อดิดาส หลีหนิง ไนกี้ และพูม่า รวมถึงแบรนด์สุดหรูอย่างเบอร์เบอร์รี

ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเหล่านี้ได้ถูกส่งไปยังห้องแลปของศูนย์วิจัยกรีนพีซ ที่มหาวิทยาลัย เอ็กเซ็ตเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งได้มีการกระจายส่งต่อไปยังห้องแลปวิจัยที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้ถูกตรวจสอบหาสารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (หรือ NPEs) บางผลิตภัณฑ์ได้ถูกนำมาตรวจสอบหาสารพทาเลต สารออร์กาโนทินส์ เพอร์/โพลีฟลูโอริเนต (สารพีเอฟซี) การตรวจสอบหาสารประกอบของพลวงได้ถูกตรวจสอบในแลปของศูนย์วิจัยกรีนพีซ

สารเคมีอันตรายทั้งหมดที่กล่าวมานั้นได้ถูกตรวจพบในหลายผลิตภัณฑ์จากการตรวจสอบอย่างละเอียดในการวิจัยครั้งนี้ นอกเหนือจากที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็กและทารกแล้ว ไม่มีข้อแตกต่างที่มีนัยสำคัญใดในด้านระดับความเข้มเข้นและประเภทของสารเคมีอันตรายที่ตรวจพบในการวิจัยครั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจสอบในการวิจัยกับผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าประเภทอื่นในการศึกษาวิจัยก่อนหน้านี

อ่านหรือดาวน์โหลดรายงาน ที่นี่

อ่านหรือดาวน์โหลด รายงานเชิงเทคนิค ที่นี่

Fundraising Team in Manila. © Geric Cruz / Greenpeace
ร่วมบริจาค

ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ ทำให้เราสามารถใช้วิธีการที่สร้างสรรค์อย่างสันติ เปิดโปงการทำลายสิ่งแวดล้อม ช่วยให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องมหาสมุทร ป่าไม้ แหล่งน้ำ อาหาร และสภาพภูมิอากาศ ซึ่งล้วนเป็นระบบพื้นฐานสำหรับทุกชีวิตบนโลกใบนี้

มีส่วนร่วม