#ร่วมกับเรา

ร่วมบริจาค

ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ ท…

มีส่วนร่วม

ไม่มีใคร จมสายรุ้งได้

รายงานประจำปี 2561เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญ ณ ขณะนี้โลกของเรากำลังป่วยต้นไม้ค่อย ๆ หมดไป และพลาสติกกำลังกลายมาเป็นส่วนประกอบอันถาวรในแหล่งน้ำ

แต่เรายังคงมีความหวังและทางออกที่พวกเราในกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มุ่งมั่นที่จะแก้ไขในปีที่ผ่านมาได้มีเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจเกิดขึ้นหลายครั้ง ไต้ฝุ่นมังคุดได้ถล่มเราอย่างหนักอุณหภูมิโลกที่เพิ่มสูงขึ้นเกิดขึ้นอย่างชัดเจนและไม่อาจโต้แย้งได้ ผลการศึกษาจากหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาชั้นนำทั้งห้าพบว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 เป็นต้นมาเราได้ผ่านห้าปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้ โดยปี พ.ศ. 2561 เป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นอันดับสี่

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตระหนักว่าธรรมชาติไม่ได้อยู่อย่างแบ่งแยกจากมนุษย์ หายนะของธรรมชาติ ธรรมาภิบาลที่ไม่เป็นธรรม การตักตวงผลประโยชน์ของบรรษัท การก่อการร้าย และการละเมิดสิทธิมนุษยชนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะที่ประชากรพรรณพืชและสัตว์ป่าลดลงถึงร้อยละ 60 สิ่งนี้เกิดขึ้นมากพอแล้ว เราไม่อยากนิ่งเฉย และเราเชื่อว่าคุณก็ไม่อยากเพิกเฉยเช่นกัน กรีนพีซปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก เราไม่ย่อท้อต่อความล้มเหลว และบทเรียนเหล่านั้นทำให้เราเข้มแข็งและมีความคิดสร้างสรรค์

ปี พ.ศ. 2561 คุณได้แสดงพลังอันยิ่งใหญ่ด้วยการส่งเสียงเรียกร้องและใช้จินตนาการของคุณเพื่อสร้างสิ่งที่แตกต่าง พวกเราประสบความสำเร็จในการผลักดันให้อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้คำมั่นว่าจะทำธุรกิจประมงอย่างยั่งยืน เรารณรงค์เพื่อสร้างความรับรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศอันบอบบางในภูมิภาคผ่านภาพเขียนและการแสดงออกทางศิลปะ เราได้ร่วมรณรงค์ #breakfreefromfossilfuels (ปลดแอกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล) ยุติการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง และ #DietForClimate (อาหารเพื่อสภาพภูมิอากาศ) คุณได้ทำให้เห็นว่าพลังมวลชนนั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง การรณรงค์ของกรีนพีซได้ทำให้วิลมาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นผู้ค้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลกยอมจัดการกับปัญหาในห่วงโซ่อุปทาน และรัฐบาลจากประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ให้คำมั่นลดพลาสติก สนับสนุนพลังงานหมุนเวียน และปกป้องอากาศบริสุทธิ์

ความสำเร็จในปี พ.ศ. 2561 ได้ตอกย้ำวิสัยทัศน์ของพวกเรา นั่นคือ การรณรงค์อย่างสร้างสรรค์จะไม่ถูกลืมเลือน และเราจะยังคงมุ่งมั่นขับเคลื่อนต่อไป เพราะไม่มีใครจมสายรุ้งได้

อ่านหรือดาวน์โหลดรายงาน ที่นี่