#พลาสติก #ร่วมกับเรา

ยุติมลพิษพลาสติก!

เราไม่อาจกู้วิกฤตมลพิษพลา…

มีส่วนร่วม

โลซาน,สวิสเซอร์แลนด์, 11 เมษายน 2562 – วันนี้ นักกิจกรรมกรีนพีซสวิสเซอร์แลนด์เรียกร้องกับเนสท์เล่ในการประชุมสามัญประจำปีของบริษัท โดยเผชิญหน้ากับผู้บริหารด้วยข้อมูลมลพิษพลาสติกของเนสท์เล่ที่พบในมหาสมุทร

กรีนพีซและเครือข่ายพันธมิตร Break Free From Plastic ทั่วโลกร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อต้องการให้เนสท์เล่หยุดการพึ่งพาพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use Plastic) และลงทุนในระบบการใช้บรรจุภัณฑ์ซ้ำทันที เพื่อยุติมหันตภัยทางสิ่งแวดล้อมและความไม่เป็นธรรมทางสังคม

เจนนิเฟอร์ มอร์แกน ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กระตุ้นเตือนผู้บริหารของเนสท์เล่และผู้ถือหุ้นให้แสดงถึงความเป็นผู้นำในการแก้ไขวิกฤตมลพิษพลาสติก

“ด้วยพลังมวลชนและเครือข่าย Break Free From Plastic จากทั่วโลก ทำให้พวกเราและเครือข่ายพันธมิตรมาที่นี่ เพื่อบอกเนสท์เล่ว่าพวกเราถูกยัดเยียดเกินพอแล้ว ผู้คนต่างเห็นกับตาตัวเองว่ามลพิษพลาสติกกำลังทำลายมหาสมุทรของเรา รวมถึงลำธารและชุมชนด้วย เราทั้งหมดมาร่วมกันเป็นสักขีพยานถึงการที่มลพิษพลาสติกปนเปื้อนระบบนิเวศอันมีค่า และเริ่มทำความเข้าใจว่าพลาสติกส่งผลกระทบกับพวกเราด้วย”

“มลพิษพลาสติกคือความไม่เป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อม และยังทำให้โลกของเราถูกปนเปื้อนโดยที่พวกเราพิสูจน์ได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้อยู่บนพื้นฐานของระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมและต้นทุนการกำจัดขยะ ปีที่ผ่านมาเนสท์เล่ผลิตพลาสติกกว่า 1.7 ล้านตัน มากกว่าปีก่อนถึงร้อยละ 13 แต่บริษัทยังคงยืนยันว่ามีการจัดการปัญหาขยะพลาสติกอย่างจริงจัง ตอนนี้เป็นเวลาที่เนสท์เล่จะต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างจริงจังถึงปัญหาอันใหญ่โตนี้ ซึ่งควรจะเป็นแผนการอย่างเป็นรูปธรรมและโปร่งใส พร้อมทั้งกำหนดการที่แน่นอนในการแสดงวิธีการลดบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และลงทุนในระบบการจัดการบรรจุภัณฑ์แบบใช้ซ้ำอย่างจริงจังขึ้น”

รายงานล่าสุด จากกายา Global Alliance for Incinerator Alternatives (GAIA) พบว่าเนสท์เล่เป็นแบรนด์อันดับท็อปจากการสำรวจขยะพลาสติกของฟิลิปปินส์ ประเทศที่พื้นที่ชุมชนกลายเป็นแหล่งทิ้งขยะปริมาณมหาศาลจากบริษัททั่วโลก ฟรอยลัน เกรท ผู้อำนวยการบริหารของกายาในฟิลิปปินส์ ก็เดินทางมาร่วมกับเครือข่ายในกิจกรรมครั้งนี้เพื่ออธิบายถึงวิกฤตมลพิษพลาสติกที่เขาต้องเผชิญในประเทศทุกๆวัน

“มลพิษพลาสติกเป็นปัญหาที่ฟิลิปปินส์และประเทศในทวีปเอเชียกำลังเผชิญ มลพิษเหล่านั้นเริ่มต้นจากห้องประชุมของพวกคุณ ในตอนที่คุณตัดสินใจจะขายผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เมื่อไม่มีโครงสร้างพื้นฐานการรีไซเคิล ไม่ได้รับการจัดการที่ถูกต้อง บรรจุภัณฑ์ก็ไม่ถูกรีไซเคิล ผมเป็นตัวแทนจากประเทศเพื่อมาบอกว่าเราไม่ต้องการมลพิษจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกของคุณอีกต่อไป เพราะก่อผลกระทบต่อแม่น้ำลำธารในประเทศของเรา ทำให้ประเทศเรากลายเป็นที่ทิ้งขยะ อีกทั้งทำลายวิถีชุมชนและทำร้ายสุขภาพของเรา ตอนนี้คุณต้องจัดการกับวิกฤตนี้อย่างจริงจังได้แล้ว”

กรีนพีซต้องการให้เนสท์เล่และบรรษัทข้ามชาติต่างๆ ปรับเปลี่ยนการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกทันทีและดำเนินแผนการลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมพร้อมทั้งกำหนดการที่ชัดเจน เพื่อเดินหน้าออกจากวัฒนธรรมใช้แล้วทิ้ง

ภาพจากกิจกรรมสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

อ้างอิง:

[1] http://www.no-burn.org/waba2019  

[2] Nestlé was one of the top corporate plastic polluters identified in a worldwide cleanup and brand audit effort conducted by the Break Free From Plastic coalition last year. Full results here.

[3] Greenpeace International Executive Director Jennifer Morgan‘s speech at Nestlé‘s AGM here

[4] A factsheet on Nestlé and plastic pollution is available here