เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว ที่เลโก้เป็นแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์จินตนาการให้แก่เด็กๆ บริษัทเลโก้ก่อตั้งในปี พ.ศ.2475 และเป็นที่รักและชื่นชมในฐานะที่เป็นผู้ผลิตของเล่นที่มีคุณภาพและมุ่งมั่นในด้านความปลอดภัย ปกป้องสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม โดยได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสิบของบริษัทที่มีชื่อเสียงของโลก ด้วยเหตุนี้ทำให้เลโก้เป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็กๆทั่วโลก

แต่ทว่า เลโก้กลับเดินไปในทิศทางที่ผิดเมื่อเลโก้วางจำหน่ายของเล่นที่มีเครื่องหมายสัญลักษณ์ของบริษัทเชลล์ตามแผนโปรโมชั่นร่วม เชลล์ในฐานะที่เป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมากของโลก และในขณะนี้เชลล์กำลังขุดเจาะน้ำมันในบริเวณที่สวยงามที่สุดของโลกที่เหลืออยู่ เชลล์ไม่ได้มองอาร์กติกที่กำลังละลายว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยของภาวะโลกร้อนแต่กลับฉวยโอกาสในการขุดเจาะหาน้ำมันเพิ่มซึ่งเป็นสาเหตุเริ่มต้นของการละลายของน้ำแข็ง ยิ่งไปกว่านั้น การทำความสะอาดเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วในอาร์กติกเป็นเรื่องที่ทำได้ยากส่งผลให้เกิดการทำลายสัตว์ป่าสายพันธุ์เฉพาะถิ่นและสภาพแวดล้อมที่เปราะบางในขั้วโลกเหนือ และถึงแม้ว่าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้ง ปัญหาการเงินที่ไม่จบและคำสั่งศาลก็ตาม แต่เชลล์ก็ไม่หยุดยั้งความตั้งใจที่จะเป็นผู้ชนะในสนามแข่งขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติก

อ่านหรือดาวน์โหลดรายงาน ที่นี่

English version click here

Fundraising Team in Manila. © Geric Cruz / Greenpeace
ร่วมบริจาค

ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ ทำให้เราสามารถใช้วิธีการที่สร้างสรรค์อย่างสันติ เปิดโปงการทำลายสิ่งแวดล้อม ช่วยให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องมหาสมุทร ป่าไม้ แหล่งน้ำ อาหาร และสภาพภูมิอากาศ ซึ่งล้วนเป็นระบบพื้นฐานสำหรับทุกชีวิตบนโลกใบนี้

มีส่วนร่วม