Want to do more?
#ร่วมกับเรา ร่วมบริจาค

ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ ท…

มีส่วนร่วม ×

เนื้อหาโดยสรุป

  • เราสามารถลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของไวรัสได้โดยการไม่เข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด
  • การที่เรามีเวลาให้กับตัวเองในการคิดเมนูอาหารที่ดี ได้กินผักผลไม้อินทรีย์ ไม่ต้องกินอาหารจานด่วน เป็นการหันกลับมาดูแลร่างกายของตัวเองให้มีสุขภาพดีได้ และช่วยลดโลกร้อนจากการลดการกินเนื้อสัตว์อีกด้วย

ในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 การให้พนักงานทำงานอยู่บ้าน หรือ work from home เริ่มเป็นทางออกของในหลายบริษัท เพื่อปกป้องสุขภาพของพนักงานและลดการแพร่กระจายของไวรัส และลดความเสี่ยงของทุกคนจากการออกไปพบปะผู้คนในพื้นที่แออัด หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อในพื้นที่สาธารณะที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลย

เราจึงมีเคล็ดลับการ work from home ในแบบที่คุณสามารถทำงานอยู่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทางออกไปไหนไกล ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แถมยังทำได้ง่าย ๆ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย!

1. ปลูกผักกินเอง

ในช่วงเวลาแบบนี้การออกไปซื้อสินค้าตามตลาด หรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ นั้น จะพบเจอกับผู้คนมากมายที่เริ่มซื้อของจำเป็นไม่ว่าจะเป็นอาหาร รวมไปถึงของใช้อุปโภคบริโภคต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อดำรงชีวิตหากต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถปลูกผักกินเองได้ โดยไม่ต้องออกไปเบียดเสียดผู้คนเพื่อได้ผักเหล่านั้นมา การปลูกผักกินเองนอกจากจะได้ผักที่ปลอดสารพิษ ดีต่อสุขภาพของเราแล้วนั้น การเปลี่ยนนิสัยการกินของเรายังส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ใครว่ากักตัวอยู่บ้านแล้วจะต้องกินแต่อาหารแช่แข็งหรือสำเร็จรูปอย่างเดียว

Sustainable School Lunch Program Launch in Thailand. © Roengchai  Kongmuang / Greenpeace
© Roengchai Kongmuang / Greenpeace

ลองเริ่มจากผักสวนครัวที่ปลูกง่าย ๆ และจำเป็นต้องใช้ติดครัวอย่าง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา โหระพา กะเพรา ตำลึง พริก หรือลองปลูกผักจากเศษพีชที่เหลือดูก็น่าสนใจ (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ถ้าหากมีอาหารติดบ้านแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้แก่เพื่อนบ้านหรือคนที่ต้องการความช่วยเหลือด้วยนะคะ

2.ถ้าต้องการซื้อของอุดหนุนสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรรายย่อยในบริเวณพื้นที่ของคุณ 

เราไม่จำเป็นจะต้องออกไปห้างสรรพสินค้าเพื่อเจอกับคนมากมาย แต่ร้านขายของใกล้บ้าน หรือร้านโชห่วยคุณลุง คุณป้า ก็มีอาหารปรุงสดใหม่ หรือสิ่งของจำเป็นเบื้องต้นครบครันเช่นกัน นอกจากจะไม่ต้องออกไปไหนไกลแล้วนั้น ยังได้รอยยิ้มของอาม่ากลับมาบ้านเพื่อเพิ่มแรงใจในการทำงานด้วย

3. ชีวิตไม่เร่งรีบ มีเวลาเยอะขึ้นในการคิดค้นเมนูจานผัก

'We Grow' Launch Event in Thailand. © Baramee  Temboonkiat / Greenpeace
© Baramee Temboonkiat / Greenpeace

อาหารที่ดี มีประโยชน์เป็นการปกป้องสุขภาพของเราและคนรอบข้างในช่วงเวลานี้ 

จากปกติที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ รีบตื่นนอน รีบกินข้าว รีบไปทำงานให้ทัน  บางคนรีบจนไม่มีเวลาได้กินอาหารที่เหมาะสมและต้องกินอาหารจานด่วนที่เราไม่รู้เลยว่าเนื้อสัตว์หรือผักที่อยู่ในอาหารนั้นปลอดภัยหรือไม่  การทำงานที่บ้านช่วยให้เรามีเวลาในการนึกเมนูอาหารใหม่ ๆ โดยอย่างยิ่งเมื่อเราปลูกผักไว้กินเองแล้ว เมนูจานผักไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป หนึ่งมื้ออาหารจานผักคือการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ การช่วยลดความเสี่ยงของการได้รับยาปฏิชีวนะและเชื้อดื้อยาที่อาจตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์ และสารเคมีตกค้างในผัก ทำอาหารกินเองจากผักที่ปลูกได้ทั้งปกป้องสิ่งแวดล้อมและปกป้องสุขภาพของตนเอง ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

4. หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์แบบใช้ซ้ำอยู่สม่ำเสมอ

การใช้ภาชนะส่วนตัวไม่ได้มีความเสี่ยงอย่างที่คิด หากเราทำความสะอาดให้ดี การพกพาภาชนะยังช่วยลดการใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งอีกด้วย ถ้าเราจำเป็นต้องออกไปซื้อของใกล้บ้านแล้วพกพาภาชนะไป เพียงแค่หมั่นทำความสะอาดกล่อง แก้ว หรือภาชนะใส่อาหาร ก่อนใช้และหลังใช้ ตากให้แห้งอยู่เสมอ ก็สามารถใช้สิ่งของเหล่านั้นได้เหมือนเดิม

Plastic-Waste Zero Shopping at Farmers Market in Seoul, S. Korea. © Yolanta Siu / Greenpeace
© Yolanta Siu / Greenpeace

5. ติดตามข่าวสารและร่วมผลักดันผ่านช่องทางออนไลน์

ปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ได้สิ้นสุดพร้อมกับการระบาดของไวรัส แต่เราสามารถลดความเสี่ยงในการออกไปชุมนุมหรือผลักดันในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านด้วยการทำกิจกรรมรณรงค์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์แบบนี้อาจมีผ่านกฎหมายและอนุมัติโครงการต่าง ๆ ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม โดยที่ไม่อยู่ในกระแสข่าวและยากที่ประชาชนจะรวมตัวกันเพื่อคัดค้าน  

พักสมองและร่างกายของคุณจากงานสัก 10 นาทีและลองติดตามข่าวสารหรือประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมพร้อมร่วมเป็นหนึ่งพลังในการผลักดันงานรณรงค์ในประเด็นที่คุณสนใจ  เช่น ร่วม Global Climate Strike ทางออนไลน์ กับเยาวชนทั่วโลก หรือเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องฝุ่นและมลพิษทางอากาศที่เรากำลังเผชิญในประเทศไทย 

และนี่เป็น How to work from home ในแบบที่ทุกคนสามารถทำได้ เพื่อสุขภาพตัวเอง คนรอบข้าง และสร้างสุขภาวะที่ดีให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อม ใครมีวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม แนะนำเรามาได้นะคะ 🙂