มาลองเป็นมังสวิรัติสักหนึ่งวันกันไหมคะ?

วันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันมังสวิรัติโลก (World Vegetarian Day) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนตระหนักถึงข้อดีจากการกินอาหารที่อุดมด้วยพืชผักและปราศจากเนื้อสัตว์ โดยนอกเหนือจากเรื่องความเมตตาต่อสัตว์แล้ว ยังมีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพของเราและโลกด้วย และการกินอาหารมังสวิรัติกำลังกลายมาเป็นเทรนด์อาหารในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ถ้าลองดูแฮชแทค #vegan ในอินสตาแกรมจะพบว่ามีคนใช้กันกว่า 66 ล้านครั้ง เป็นเทรนด์สุขภาพและเทรนด์รักโลกที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในหลายประเทศ และในประเทศไทยเองก็เริ่มหาอาหารสไตล์นี้รับประทานได้บ้างแล้ว มีอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่า

1. ทางเลือกใหม่ของนม

หลาย  ๆ คน ที่มีอาการแพ้นมวัว หรือมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ คงจะดีใจที่มีทางเลือกนี้เกิดขึ้น ในช่วงหลายปีมานี้เราได้เห็นทางเลือกของนมที่ผลิตขึ้นจากพืชผักและปราศจากนมวัว อาทิ นมข้าวโพด นมอัลมอนด์ นมแมคคาเดเมีย หรือแม้แต่ทางเลือกสุดคลาสสิกแสนอร่อยที่เราอาจจะหลงลืมกันไปว่าเป็นอาหารมังสวิรัติแสนอร่อย นั่นก็คือ น้ำเต้าหู้ นั่นเอง เดี๋ยวนี้ตามร้านกาแฟ หรือชานมไข่มุกบางร้านก็มีตัวเลือกเป็นนมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทนนมวัวแล้วนะ

เพียงแค่ต้องระวังนิดนึงว่านมถั่วเหลืองที่เราเลือกกินนั้นต้องอ่านฉลากดูให้ดีว่าไม่ได้เป็นถั่วเหลืองที่ผลิตจากการตัดแปลงพันธุกรรม (จีเอ็มโอ – GMO) ปลอดภัยไว้ก่อนเพื่อสุขภาพเรา

อุตสาหกรรมนมวัวนั้นมีเบื้องหลังที่ไม่ค่อยสวยหรูเท่าไรนัก วัวผลิตนมขึ้นด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีน้ำนม ก็คือเพื่อเลี้ยงลูก แต่อุตสาหกรรมวัวนมนั้นพรากลูกวัวหลังจากคลอดภายใน 36 ชั่วโมง เพื่อให้แม่วัวผลิตน้ำนม  นอกจากนี้ข้าวโพดแสนอร่อยที่เราชอบกินนั้น กลับเป็นพืชที่ได้รับการสนับสนุนให้ปลูกเพื่อเป็นอาหารสัตว์ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เกิดการสูญเสียพื้นที่ป่ามหาศาลกิดปัญหาหมอกควันพิษในภาคเหนือตอนบนเป็นประจำทุกปี ในขณะเดียวกัน หากลดการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ และหันมาปลูกด้วยวิถีเกษตรกรรมยั่งยืนเพื่ออาหารของคน จะเป็นการลดผลกระทบที่เกิดขึ้นและคืนความอุดมสมบูรณ์ของป่าได้

2. ขนมหวานวีแกน

พายกล้วยหอมวีแกน (ภาพจาก: minimalbaker)

ทางเลือกของอาหารมังสวิรัติสำหรับขนมไม่จำเป็นต้องมีแต่สลัดผลไม้เสมอไป (ก็น่าเบือเกิน) ปัจจุบันนี้ร้านขนมเริ่มหันมาทำขนมวีแกนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ขนมเค้ก คุกกี้ และอื่นๆ อีกมากมาย ใครสนใจอยากลองชิมลองกูเกิลคีย์เวิร์ดคำว่า “ขนมวีแกน” ดูนะคะ ขนมประเภทนี้จะมีแคลลอรีต่ำ มีใยอาหารสูง ปราศจากไขมัน เพราะไม่มีเนย นม และไขมันทรานส์ อร่อยและสุขภาพดีเว่อร์!

3. เทรนด์ธุรกิจก็มา

นิตยสาร Forbes ได้รายงานว่าตัวเลขธุรกิจอาหารวีแกนกำลังพุ่งพรวด ๆ และปี 2561 ก็จะเป็นปีที่มาแรงของธุรกิจวีแกนในสหรัฐอเมริกา งานวิจัยของ Packaged Facts ระบุว่า ผลิตภัณฑ์จากพืชผักและนมทางเลือกมีสัดส่วนทางตลาดของอเมริกามากถึงร้อยละ 40 จากตลาดนมและน้ำดื่มทั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 25 ในปี 2559  

 

นอกจากนี้ข้อมูลงานวิจัยของ Foodable Labs ยังพบว่า ร้อยละ  51 ของเชฟในร้านอาหารของสหรัฐอเมริกายังได้เพิ่มเมนูมังสวิรัติเข้าไปแล้วในปี 2561 อีกด้วย

4. เนื้อสัตว์ทางเลือก

ในปีนี้อีกเช่นกันที่อาหารที่ผลิตจากพืชผักกำลังขายดีขึ้นเรื่อย ๆ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้มีการพัฒนาเนื้อสัตว์ทางเลือกมากขึ้น ในประเทศไทยอาจจะพบเห็นได้น้อย (แต่ก็เริ่มมีร้านเบอร์เกอร์หลายร้านที่มีเมนูเบอร์เกอร์มังสวิรัติแล้ว) แต่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ก็บอกได้อีกนัยนึงว่าเทรนด์อาหารมังสวิรัติกำลังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนเริ่มให้ความสนใจ

เนื้อสัตว์ทางเลือกจาก Beyond Meat (ภาพจาก: Beyond Meat)

 

ล่าสุดโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment) ได้มอบรางวัล Champions of the Earth Award (รางวัลที่มอบให้กับบุคคลหรือองค์กรที่เป็นผู้นำสร้างสรรค์การพัฒนาอย่างยั่งยืน ต่อกรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเพื่อสรรพชีวิต) ให้กับบริษัท Impossible Foods และ Beyond Meat ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นบริษัทที่หันมาผลิตเนื้อสัตว์ทางเลือกที่ผลิตขึ้นจากพืชผัก ด้วยจุดประสงค์เพื่อผลิตเนื้อที่มีรสชาติอร่อย ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตสัตว์เท่าเนื้อ และยังผลิตขึ้นจากพืช เป็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจจริง ๆ

5. คนสายสุขภาพเลือกกินมังสวิรัติ

สุขภาพดีและสตรอง คือ เทรนด์ที่กำลังมาแรง มีคนดังจำนวนมาก (นี่อืก)  และนักกีฬาสุดสตอรง  คนกินผักไม่ได้ไม่มีแรงสู้คนเสมอไป แต่เป็นเทรนด์สุขภาพที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะว่าอาหารที่อุดมด้วยพืชผักนั้นมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารครบห้าหมู่ (รวมถึงโปรตีน ในผักบางชนิดอย่างถั่ว เต้าหู้ และบล็อคโคลี) อยากรู้ว่าผักในบ้านเราชนิดไหนมีประโยชน์อย่างไร อ่านได้ที่นี่

การกินมังสวิรัติไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป และยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ลองหันมากินอาหารที่อุดมด้วยพืชผักที่หลากหลายดูนะคะ และถ้าเราสามารถเลือกได้ ตัวเลือกที่ดีที่สุดของอาหารพืชผักคือผักออร์แกนิค หรือผักที่ปลูกด้วยเกษตรกรรมเชิงนิเวศที่ยั่งยืน อาจจะเริ่มจากหนึ่งวันในสัปดาห์ก็ได้ แล้วเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของสุขภาพเรา

เกี่ยวกับผู้เขียน

นักเขียน นักสิ่งแวดล้อม ผู้เชื่อในพลังการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกของทุกคนจากการเลือกกิน เลือกซื้อ เลือกใช้ และการลงมือทำ เพื่อสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์

ข้อมูลล่าสุด

Close