เพราะสุขภาพของเจ้าตัวเล็ก คือเรื่องสำคัญของครอบครัว เราจึงเสาะหาสูตรอาหารสำหรับเด็กที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ เมนูอาหารที่ง่าย อร่อย และลูกๆยังร่วมทำอาหารได้ด้วยนะ โดย เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์ จากโรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town ใจดีให้สูตรอาหารจานผักเพื่อร่างกายที่แข็งแรงของน้องๆ

สำหรับเชฟฟิน เธอมีแนวคิดที่ว่าว่า ถ้าครอบครัวทำอาหารด้วยกันจะช่วยสร้างความผูกพัน เพราะการทำอาหารเป็นหนึ่งในหลายๆกิจกรรมที่ครอบครัวจะได้เล่นด้วยกัน ได้ทำอาหารและได้กินอาหารที่ช่วยกันทำ นอกจากนี้น้องๆยังจะได้ฝึกสกิลในการทำอาหารอีกด้วย ดีกว่าที่เราจะปล่อยให้ลูกๆเล่นกับสมาร์ทโฟนอย่างเดียว

เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์ จากโรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town

เมนูที่เชฟใจดีช่วยแชร์นั่นก็คือ เม็กซิกันสลัดแรป เป็นเมนูทำง่าย และมีผักเยอะ เมนูนี้เป็นเมนูที่เด็กทำไปพร้อมๆกับครอบครัวได้เลย ครอบครัวทำทานเองได้ที่บ้านและใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่สนุกเพราะเด็กๆจะได้ม้วนแผ่นแป้งเองอีกด้วย อีกเมนูคือเมนูของหวาน เหตุผลที่เชฟเลือกเฮลตี้ช็อคบอลมาให้เด็กๆก็เพื่อเด็กๆจะได้ลองปั้นช็อคบอลเอง เป็นอีกเมนูที่สนุก อีกทั้ง ทั้ง 2 เมนูนี้ก็เพราะว่าจะไม่ใช้ความร้อนในขั้นตอนการทำเพื่อความปลอดภัยของเด็ก

เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์ จากโรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town

  เชฟเล่าถึงแนวคิดเกี่ยวกับการเพิ่มผักให้เด็กๆในมื้ออาหารว่า เมื่อเราอยากให้เด็กๆทานผักมากขึ้น แน่นอนว่าเราก็ต้องมีผักที่สามารถชดเชยสารอาหารในเนื้อสัตว์ได้ โดยเมนูที่เราทำจะใช้อะโวคาโดที่มีประโยชน์สูงมาเป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนี้ยังมีถั่ว มีผักหลากสีเพื่อทำให้เมนูน่ากินยิ่งขึ้น โดยเมนูไร้เนื้อสัตว์นี้เวลาที่เด็กๆทาน ร่างกายก็จะได้พักไปด้วย กล่าวคือไม่ต้องทำงานหนักในการย่อย ได้รับวิตามินจากผัก อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้ลูกๆทานผักไปโดยไม่รู้ตัวด้วยเพราะเด็กๆจะเลือกตักผักเพื่อเอามาผสมเอง

เวิร์กช็อป “Maxican Salad Wrap” อาหารจานผักสำหรับเด็กๆ ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนและวิตามินที่เด็กๆ ควรได้รับ และเมนูขนมหวาน “ช็อกบอล” ใช้อินทผลัมและอัลมอนด์เป็นส่วนประกอบหลักแทนแป้งกับน้ำตาล

สำหรับช็อคบอลจะเป็นขนมเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะไม่ใส่แป้งสาลี นม หรือเนย เราไม่ต้องห่วงว่าเด็กจะทานน้ำตาลเยอะเกินไป นอกจากนี้รสชาติก็ไม่ต่างจากช็อคบอลที่ขายทั่วไป เราจะใช้อินทผาลัมให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งผลไม้ชนิดนี้มีไฟเบอร์สูง ดีต่อลูกๆแน่นอน ช็อคบอลเป็นเมนูทำง่ายและเราสามารถหาซื้อวัตถุดิบเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่จะมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบเหล่านี้เรารู้ที่มา

เชฟใจดี แชร์เมนูให้หนูๆทางบ้าน

เชฟฟินใจดี แชร์สูตรการทำ เม็กซิกัน สลัดแรป และ ช็อคบอล ให้กับน้องๆหนูๆด้วยนะ เริ่มจากอาหารคาวอุดมไปด้วยผักกันก่อน

1.เมนู เม็กซิกันสลัดแรปกับซอสอะโวคาโด

ก่อนอื่นเลยเรามาทำซอสอะโวคาโดกันก่อนค่ะ

วัตถุดิบ

(สำหรับแรป 1 อัน)
1. อะโวคาโดคว้านเอาแต่เนื้อ 1 ลูก
2. น้ำสลัดครีมมังสวิรัติ ¼ ถ้วย
3. ผักชีฝรั่งหั่นแล้ว 1ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเลมอน 1-2 ช้อนชา
5. เกลือ
6. พริกไทย

วิธีทำ

ผสมวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ (แต่ระวังอย่าปรุงรสจัดนะคะ เพราะน้องๆอาจยังทานไม่ได้)

ต่อไปคือ “ส่วนผสมสำหรับเม็กซิกันแรป”

วัตถุดิบ

  1. พริกหยวกหลากสีหั่นเป็นลูกเต๋า ¼ ลูก
  2. หอมใหญ่หั่นสไลด์ ¼ ลูก
  3. มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋า ¼ ลูก
  4. ข้าวโพด ¼ ถ้วย
  5. ถั่วล้างสะอาด ¼ ถ้วย
  6. ผักโขมอ่อน 1 ถ้วย
  7. ผักกาดขาว 2-3 ใบ
  8. ตอติลญ่าแผ่นใหญ่ 1แผ่น

 

วิธีทำ

1.ทาซอสอะโวคาโดลงบนแผ่นตอติลญ่า
2.วางผักโขมลงบนแผ่นตอติลญ่าที่ทาซอสแล้ว ตามด้วยพริกหยวก หอมใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพดและถั่ว
3.ใช้มือพับด้านข้างของแผ่นตอติลญ่าไม่ให้ผักร่วง ก่อนม้วนเป็นโรล
4.ใช้มีดผ่าครึ่งแล้วตกแต่งด้วยมะนาวฝาน

2.เฮลตี้ ช็อคบอล

วัตถุดิบ

(สูตรสำหรับทำช็อคบอล 6 – 7 ลูก)

1.แป้งอัลมอนด์ ⅓ ถ้วยตวง

2.อินทผาลัม 100 กรัม
3.ผงโกโก้ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
4.ช็อกโกแลต 50 กรัม
5.น้ำตาลโรยหน้า หรือธัญพืช

วิธีทำ

1.เทส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น (ยกเว้นช็อกโกแลต) ปั่นจนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นก้อนเนื้อครีม
2.หยิบก้อนแป้งออกจากเครื่องปั่นลงในที่พัก แล้วเริ่มปั้นให้เป็นก้อนๆพอดีคำ
3.จุ่มช็อคบอลลงในช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว จากนั้นตกแต่งช็อคบอลด้วยน้ำตาลโรยหน้าหรือธัญพืช

เป็นเมนูที่ทำก็สนุก กินก็อร่อย ร่างกายได้ประโยชน์มากเลยนะคะ

 

เชฟมีเทคนิคดีๆที่ช่วยฝึกให้น้องๆกินผักบ้างมั้ย?

เชฟฟินแชร์เรื่องนี้กับพวกเราว่า คุณแม่บางคนอาจจะอิจฉาน้องๆคนอื่นที่ชอบกินผัก จริงๆต้องยอมรับว่านอกจากการเลี้ยงดูของเราแล้ว เด็กจะชอบกินหรือไม่ชอบกินผัก อยู่ที่ความชอบส่วนตัวด้วย ร่างกายของคนแต่ละคนไม่เหมือนกันการกินอาหารจะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่เทคนิคที่เชฟใช้ก็คือการสับผักใส่ข้าว ใส่ข้าวผัด ผสมลงในอาหารที่เขาชอบ

 “อย่าบังคับเด็กเพราะเด็กๆจะเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี อย่างลูกของเชฟชอบผักบุ้งชุบแป้งทอด หรือปัจจุบันนี้ก็มีขนมหลายอย่างที่เราใส่ผักหรือผลไม้ลงไปเป็นส่วนผสมได้ เราพยายามทำให้อาหารน่าสนใจมากขึ้น ให้เขาอยากกินด้วยตัวเอง”

 

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับเมนูผักน่ากินทั้ง 2 เมนูจากเชฟฟิน เรายังมีสูตรอาหาร และเมนูอาหารจานผักสำหรับเด็กอีกมากจากคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากให้น้องๆกินผักเพิ่มใน Facebook Group รักลูกให้ถูกจาน : เมนูผักสำหรับตัวแสบ อย่าลืมมาแชร์มื้ออาหารแสนอร่อยของน้องๆด้วยกันนะคะ

สุดท้ายนี้เราก็อยากจะบอกประโยชน์ของการลดเนื้อ เพิ่มผัก ว่าดีต่อลูกและดีต่อโลก การกินผักเพิ่มทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไร้โรค และการลดเนื้อสัตว์ที่ผลิตในเชิงอุตสาหกรรมก็ยังช่วยให้เราลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเช่นกันค่ะ

ข้อมูลล่าสุด

Close