ทุกคนทราบกันไหมคะว่า เวลากรีนพีซ ประเทศไทย จัดกิจกรรมแล้วต้องการภาชนะจำนวนมาก เราไปหาภาชนะเหล่านั้นมาจากไหน? 

คำตอบคือ เรายืมวัดหรืออาจจะเป็นโรงอาหารประจำมหาวิทยาลัยในจังหวัดที่เราไปทำกิจกรรมค่ะ ภาชนะบางประเภทก็ซื้อเตรียม ติดไว้ที่ออฟฟิศ หากมีกิจกรรมเมื่อไหร่ก็จะนำมาใช้ซ้ำอยู่ตลอด 

แต่ที่บาหลี มีธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจมาก และยังเป็นทางเลือกที่อำนวยความสะดวกให้แก่คนจัดกิจกรรมที่ต้องการ #BreakFreeFromPlastic นั่นคือ TAKSU Reuse ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ในฐานะกิจการเพื่อสังคมที่ให้บริการเช่าภาชนะสำหรับใช้ในงานอีเว้นท์ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่เกิดขึ้นเมื่อมีการจัดกิจกรรม TAKSU Reuse ดำเนินงานโดย PlastikDetox ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำงานรณรงค์ลดการใช้สิ่งของแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่มากเกินไป

TAKSU Reuse เคยทำงานร่วมกับตลาดวันอาทิตย์ หรือ Sunday Market Sanur เพื่อให้ตลาดปลอดจากพลาสติก หรือเป็น Zero Waste Market เช่น การแยกขยะและจัดเตรียมตู้เติมน้ำไว้ที่ตลาด อย่างไรก็ตาม ขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกในตลาดก็ยังคงเยอะอยู่ เพราะพ่อค้าแม่ค้ายังคงใช้บรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ดังนั้น เพื่อทำให้ Sunday Market Sanur ลดขยะพลาสติกได้มากขึ้น PlastikDetox จึงสร้างระบบมัดจำภาชนะขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากศูนย์อาหารในเด็นปาซาร์ (Denpasar) ที่มีอุปกรณ์รับประทานอาหารแบบใช้ซ้ำไว้ให้ลูกค้า

“TAKSU (ตักสุ) หมายถึง จิตวิญญาณแห่งจิตใจที่ดีที่สามารถชักจูงผู้คนให้ทำบางสิ่งบางอย่างที่ดีได้ ฉันใช้ชื่อ TAKSU เพราะฉันหวังว่า TAKSU Reuse จะนำพาผู้คนให้หลีกเลี่ยงการใช้บรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวได้” Ni Luh Sri Junantari ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการ TAKSU Reuse กล่าว

TAKSU Reuse เตรียมภาชนะ เช่น แก้วน้ำพลาสติก แก้วกาแฟ จานชาม ช้อนส้อม ไว้ให้เช่ากว่า 400 ชิ้น ในวันงานจะมีพนักงานจำนวน 2 คนคอยให้คำแนะนำผู้มาเช่าภาชนะด้วย TAKSU Reuse ให้บริการใน 2 รูปแบบ คือ

รูปแบบที่ 1 ระบบยืมคืนสำหรับผู้เข้าร่วมงาน (Deposit System for Users Event)

รูปแบบนี้ ผู้จัดงานหรือผู้จัดกิจกรรมเชิญ TAKSU Reuse ไปออกบูธในงานอีเว้นท์หรืองานกิจกรรม ผู้เข้าร่วมงานจะเป็นคนเช่าบรรจุภัณฑ์ด้วยตัวเอง โดยเช่าภาชนะใช้ซ้ำ 3 ชิ้น จะต้องวางเงินมัดจำ 20,000 รูเปียห์อินโดนีเซีย (ประมาณ 45 บาท) หลังจากใช้อุปกรณ์เสร็จแล้ว ผู้เข้าร่วมงานจะนำภาชนะมาคืนและรับเงินมัดจำคืน TAKSU Reuse จะหักค่าธรรมเนียมการดำเนินงาน 5,000 รูเปียห์ และคืน 15,000 รูเปียห์ให้กับผู้ยืม

รูปแบบที่ 2 ระบบยืมคืนในฐานะผู้ขาย (Rental System as a Vendor)

ผู้จัดงานเป็นคนเช่าภาชนะจาก TAKSU Reuse ในราคา 5,000 รูเปียห์ ต่อภาชนะ 1 ชิ้น เพื่อนำไปใช้ภายในงาน หลังจบงาน TAKSU Reuse จะจัดทำรายงานจำนวนภาชนะใช้ซ้ำที่ใช้ หรือจำนวนพลาสติกที่ลดใช้ไป ในอนาคต TAKSU Reuse ตั้งเป้าหมายจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้น้ำและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย

หลังจากเปิดมาประมาณ 6 ปี ตอนนี้ PlastikDetok ลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกไปแล้วกว่า 1,970 ชิ้น อาทิ แก้วน้ำพลาสติก แก้วกาแฟ จานชาม ช้อนส้อม เป็นต้น

Ni Luh Sri Junantari เข้าใจว่า ทุกคนน่าจะยังกังวลเรื่องความสะอาด “ความสะอาดและสุขอนามัยถือเป็นสิ่งที่ PlastikDetok ให้ความสำคัญอันดับแรก หลังจากลูกค้าใช้บริการภาชนะเสร็จแล้ว จะถูกนำไปล้างอย่างสะอาด เพื่อนำไปใช้ในครั้งถัดไป” 

แล้วถ้าเราไม่ได้จัดงานอีเว้นท์ แต่จัดกิจกรรมเล็กๆ กับเพื่อนๆ สามารถใช้บริการได้ไหม คำตอบคือ ได้!! ถ้าใครไปบาหลี หรือ อยู่บาหลีอยู่แล้ว และสนใจเช่าภาชนะ สามารถปรึกษา PlastikDetok ได้เลย