กลาสโกว์, 13 พฤศจิกายน 2564 – จากร่างเนื้อหาล่าสุดของความตกลงที่ COP26 เจนนิเฟอร์ มอร์แกน ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ สากล กล่าวว่า

“ข้อความสำคัญเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิลยังคงมีอยู่ในร่าง แม้ว่าจะถูกลดโทนและประนีประนอม แต่ก็ถือเป็นความคืบหน้า เป็นดังฐานที่มั่น และเราต้องต่อสู้อย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาข้อความนั้นไว้และทำให้เข้มแข็งขึ้น การประชุมใหญ่ของ COP26 ในวันนี้ เราประจักษ์ถึงช่วงเวลาสำคัญโดยมีกลุ่มประเทศที่พยายามโจมตีร่างเนื้อหาความตกลงและแผนการต่างๆ ที่ไร้ประสิทธิภาพเพื่อบีบให้ประเทศต่างๆ กลับมาในปีหน้าด้วยแผนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ดีกว่า”

“ขณะนี้ ข้อความเกี่ยวกับถ่านหินและการอุดหนุนทางการเงินผนวกอยู่ในการอ้างอิงถึงการเปลี่ยนผ่านที่เป็นธรรม และนับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี กลุ่มผลประโยชน์อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลต้องรู้ว่า ความตกลงบนโต๊ะเจรจานั้นไม่หนักแน่นเลย แต่หากพวกเขาไม่พอใจ พวกเขาจะต้องตอบคำถามต่อกลุ่มเยาวชน ต่อผู้คนที่เผชิญกับผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ และต่อประวัติศาสตร์ วันนี้ ผู้คนทั่วโลกต่างจับจ้องไปที่กลาสโกว์ และเสียงที่ดังที่สุดในเวทีการเจรจาต้องเป็นกลุ่มประเทศที่ต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิต”

“ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา ยังต้องเดินหน้าในทางการเงินว่าด้วยสภาพภูมิอากาศโดยให้น้ำหนักกับกลุ่มประเทศที่เสี่ยงต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยผลักดันให้มีเงินทุนสาธารณะเพื่อการปรับตัวเพิ่มขึ้น และคำนึงถึงความสูญเสียและความเสียหายที่สร้างความทุกข์ยากต่อประชาชนในกลุ่มประเทศดังกล่าว ในช่วงเวลาสุดท้ายนี้ ประธานาธิบดีไบเดนควรจะส่งสัญญาณไปยังทีมเจรจาของเขาในกลาสโกว์ว่าไม่ควรขัดขวางการจัดสรรเงินทุนสาธารณะเพื่อการปรับตัว และการเงินสำหรับความสูญเสียและความเสียหายจากกลุ่มประเทศที่ร่ำรวยกว่าไปยังกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่ถูกคุกคามจากผลกระทบที่เป็นหายนะจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ”

หมายเหตุ

หากต้องการสัมภาษณ์กับเจนนิเฟอร์ มอร์แกน ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ สากล

กรุณาติดต่อ แดนนีเอล ทาฟเฟ ที่ปรึกษาด้านสื่อ กรีนพีซสากล

ที่อีเมล [email protected]

โต๊ะข่าวต่างประเทศของกรีนพีซ [email protected], +31 (0) 20 718 2470 (ตลอด 24 ชั่วโมง)