อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์, 8 กุมภาพันธ์ 2567 – สืบเนื่องจากข้อมูลซึ่งเผยแพร่โดยศูนย์คอเปอร์นิคัสซึ่งเป็นหน่วยงานบริการข้อมูลด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหภาพยุโรปที่แสดงให้เห็นว่า เป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกมีแนวโน้มเกินขีดจำกัด 1.5 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับปีฐานในช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรมโดยเกิดขึ้นตลอดทั้งปีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 ถึงมกราคม 2567 

เอียน ดัฟฟ์ นักรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ สากล และหัวหน้าโครงการรณรงค์ Stop Drilling Start Paying กล่าวว่า :

“การประกาศดังกล่าวข้างต้นคือเสียงเตือนอันน่าสะพรึงกลัวว่า ปฏิบัติการของรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์อย่างแท้จริงนั้นเร่งด่วนกว่าที่เคยเป็นมา ทุกเศษเสี้ยวของอุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกที่เพิ่มขึ้นคือสภาพอากาศสุดขั้วที่รุนแรงมากขึ้นและระดับน้ําทะเลที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านและสรรพชีวิตบนโลก”

“นี่คือเหตุผลที่เราต้องยุติโครงการแหล่งน้ํามันและก๊าซฟอสซิลใหม่ทั้งหมด และผู้ก่อมลพิษ เช่นบริษัทเชฟรอน(Chevron), เอ็กซอน(Exxon), เชลล์(Shell) และ โททาล(TotalEnergies) จะต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ และจัดหาเงินทุนในการเปลี่ยนผ่านจากยุคเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เป็นธรรมและเท่าเทียม”

“ไม่มีความเป็นธรรมแม้แต่น้อยในขณะที่ยักษ์ใหญ่ฟอสซิลแถลงผลกําไรทางธุรกิจจำนวนมหาศาลในขณะที่พื้นที่ในประเทศชิลีกำลังเผชิญไฟป่าล้างผลาญ ประเทศต่างๆ ตั้งแต่สเปนและโมร็อกโกไปจนถึงเอธิโอเปียกําลังเผชิญกับวิกฤตภัยแล้งที่ร้ายแรง ออสเตรเลียเผชิญกับคลื่นความร้อนที่รุนแรง และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเผชิญกับอุทกภัยที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ”

“กลุ่มบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ล่วงรู้ถึงวิกฤตสภาพภูมิอากาศมานานกว่าเจ็ดทศวรรษ และใช้เงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อปฏิเสธความจริงและถ่วงให้ปฏิบัติการกู้วิกฤตล่าช้าออกไป ขณะนี้ สายเกินไปแล้วในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ แต่ยังไม่สายเกินไปที่จะบรรลุเป้าหมายความตกลงปารีสเพื่อปกป้องบ้านของเราและรักษาโลกที่น่าอยู่ด้วยการเปลี่ยนผ่านระบบเศรษฐกิจอย่างถึงรากถึงโคน”

“สิ่งที่เรารู้คือ อุตสาหกรรมฟอสซิลยักษ์ใหญ่จะไม่มีวันปฏิรูปตัวเอง : รัฐบาลทั่วโลกต้องมีบทบาทสำคัญเพื่อบังคับให้อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลหยุดการขุดเจาะน้ํามันและก๊าซฟอสซิลแห่งใหม่ และเริ่มจ่ายเงินให้กับความสูญเสียและเสียหายจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลต่อโลกและผู้คน”

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ:

Tal Harris หัวหน้าฝ่ายสื่อสาร โครงการรณรงค์ Stop Drilling Start Paying กรีนพีซ สากล [email protected]

โต๊ะข่าวกรีนพีซ สากล: [email protected], +31 (0) 20 718 2470 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ ประเทศไทย

โทร. 081 929 5747 อีเมล. [email protected]