#พลาสติก #ร่วมกับเรา

ยุติมลพิษพลาสติก!

เราไม่อาจกู้วิกฤตมลพิษพลา…

มีส่วนร่วม

ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเคลื่อนผ่านหลังภูเขาขนาดย่อมในเมืองดูมาเกเต (Dumaguete City) ประเทศฟิลิปปินส์ ภูมิประเทศที่นี่สวยงามมาก แต่ในเวลานี้มันกลายเป็นหลุมฝังกลบสำหรับมลพิษพลาสติกของโลกไปเสียแล้ว

บรรจุภัณฑ์พลาสติกของบริษัทเนสท์เล่และพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล(Proctor & Gamble) ในหลุมฝังกลบขยะเมืองดูมาเกเต (Dumaguete City) ประเทศฟิลิปปินส์ ตามรายงานที่จัดทำโดย GAIA พบว่าเนสท์เล่และยูนิลิเวอร์ เป็นสองบริษัทที่สร้างมลพิษพลาสติกมากที่สุดในฟิลิปปินส์

การที่ต้องพูดเรื่องวิกฤตมลพิษพลาสติกก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การได้มาเป็นพยาน ได้เห็นกองขยะตรงหน้า ยืนบนภูเขาขยะ ได้กลิ่น และได้พูดคุยกับชุมชนบริเวณรอบๆ หลุมฝังกลบ ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายออกมาได้เลย

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่โดนตำหนิจากประชาคมโลกบ่อยครั้งว่าเป็นตัวการก่อมลพิษพลาสติก แต่จากรูปภาพด้านล่างนี้สามารถเปิดเผยความจริงที่ถูกปิดซ่อนได้ดีว่า ขยะพลาสติกที่มีจุดจบที่หลุมฝังกลบที่นี่เป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกจากบริษัทในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ

จากรายงานของกายา (Global Alliance for Incinerator Alternatives-GAIA)พบว่า เนสท์เล่และยูนิลิเวอร์เป็นสองบริษัทที่เป็นแหล่งกำเนิดของมลพิษพลาสติก ผลที่ได้มาจากการตรวจสอบขยะ (waste audit) ในประเทศฟิลิปปินส์ สองบริษัทยักษ์ใหญ่นี้และบริษัทระดับโลกอื่นๆ เป็นสาเหตุให้เกิดชุมชนรอบกองขยะ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ใช้เป็นพื้นที่ทิ้งขยะ (Dumping ground) ผ่านทางการค้าของเสีย (Waste Trade) ที่มีอยู่ทั่วโลก

บริษัทเหล่านี้ได้สร้างสัตว์ประหลาดพลาสติกขึ้น (Plastic monster) และพวกเขาจำเป็นต้องรับผิดชอบ พวกเราต้องการให้บริษัทเหล่านี้ลงมือยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งโดยเร่งด่วนและชัดเจน เพื่อประโยชน์ต่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากกองขยะ

ในขณะที่บริษัทต่างๆ พูดคุยถึงเรื่องนี้ ฮีโร่อย่าง ฟรอยแลน เกรท (Froilan Grate) และเมอซี่ เฟอเร่อ (Merci Ferrer) ได้เร่งหาทางออกที่ยั่งยืนเพื่อจัดการกับวิกฤตมลพิษพลาสติกในฟิลิปปินส์ด้วยกันทุกวัน ฉันรู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับพวกเขาในฐานะพาร์ทเนอร์ผ่าน #BreakFreeFromPlastic การรวมตัวของกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวด้านการลดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

บทความแปลและเรียบเรียงจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่