กลาสโกว์ 12 พฤศจิกายน 2564 – เจนนิเฟอร์ มอร์แกน ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ สากล กล่าวถึง เนื้อหาในความตกลงที่เป็นร่างสุดท้ายเพื่อใช้ในการตัดสินใจที่ COP26 ซึ่งเผยแพร่โดยประธาน COP26 เมื่อเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นที่กลาสโกว์ สหราชอาณาจักรว่า

“เนื้อหาความตกลงน่าจะดีกว่านี้ ควรจะดีกว่านี้ และเราเหลือเวลาหนึ่งวันเพื่อทำให้มันหนักแน่นขึ้น  ตอนนี้ ร่างเนื้อหาความตกลงยังมีร่องรอยผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล และถ้าเป็นเช่นนี้ ก็จะไม่ใช่ความตกลงที่ก้าวหน้าที่ผู้คนทั่วโลกคาดหวังจากกลาสโกว์”

“ข้อความที่ระบุถึงการปลดแอกถ่านหินและยุติการอุดหนุนทางการเงินต่ออุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลนั้นมีเนื้อหาที่อ่อนปวกเปียก แต่เนื้อหายังคงอยู่ในร่างสุดท้ายและจะต้องทำให้ชัดเจนก่อนที่การเจรจาที่สิ้นสุดลง  ถือเป็นการช่วงชิงกันครั้งใหญ่ในการเจรจา และเป็นเรื่องที่เราต้องชนะ ในขณะที่ ร่างเนื้อหา เปลี่ยนจากการใช้คำว่า ‘การเรียกร้อง’ ให้ประเทศต่างๆ ยกระดับเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มุ่งมั่นมากขึ้นภายในปี 2573 (ให้สอดคล้องกับเป้าหมาย 1.5C) มาเป็นเพียงแค่ ‘การร้องขอ’ ประเทศต่างๆ ให้ทำเช่นนั้นภายในปี 2565 ก่อนหน้านี้ ความมุ่งมั่นต่อเป้าหมายการลดก็ยังไม่มากพอ ตอนนี้ ยิ่งน้อยลงไปอีก ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยน”

“แต่มีข้อความในร่างความตกลงที่เราต้องยึดมั่น และฝ่ายประธาน COP26 จะต้องยืนหยัด ต่อสู้เพื่อปกป้องเนื้อหาที่มีความมุ่งมั่นที่สุดในร่างความตกลง เนื้อหาในร่างสะท้อนให้เห็น ข้อความที่เปลี่ยนจาก การที่กลุ่มประเทศที่ร่ำรวยกว่าส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเรื่องการเงินว่าด้วยสภาพภูมิอากาศ ไปเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวนี้ถูกตอบรับ ขณะนี้ เราต้องการให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาขยายการสนับสนุนและกองทุนด้านสภาพภูมิอากาศเพิ่มขึ้น”

“คณะเจรจาของรัฐบาลต่างๆใน COP26 ที่กลาสโกว์ ต้องฉวยเวลานี้ไว้  และเห็นชอบในร่างเนื้อหาความตกลงที่จะสร้างประวัติศาสตร์ แต่พวกเขาต้องแยกแยะผู้แทนรัฐบาลต่างๆ ที่มายังกลาสโกว์เพื่อขัดขวางความคืบหน้าของการเจรจา แทนที่จะรับฟังเสียงเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนและกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงจากผลกระทบของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

“พร้อมกันนี้ เราเป็นประจักษ์พยานต่อความพยายามที่จงใจและสับปลับจากบางประเทศในการเปลี่ยนมาตรา 6 ในเนื้อหาความตกลงให้เป็นทางผ่านของการฉ้อโกง การฟอกเขียว และช่องโหว่  วันนี้เป็นวันที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้เพื่อปกป้องเป้าหมาย 1.5C จากกลุ่มผลประโยชน์ที่จะทำทุกอย่างเพื่อหลบเลี่ยงภาระรับผิดต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ตนก่อขึ้น

หมายเหตุ :

หากต้องการสัมภาษณ์กับเจนนิเฟอร์ มอร์แกน ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ สากล โปรดติดต่อ: แดนนีเอล ทาฟเฟ ที่ปรึกษาด้านสื่อ Greenpeace International ([email protected])

โต๊ะข่าวต่างประเทศของกรีนพีซ: [email protected], +31 (0) 20 718 2470 (ตลอด 24 ชั่วโมง)