#ระบบอาหาร

ถึงเวลาปฏิวัติระบบอาหาร

ร่วมเรียกร้องให้ภาครัฐออก…

มีส่วนร่วม

ในภาวะที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หลายคนต้องเริ่มทำอาหารทานเองอยู่ที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจากการออกไปนอกบ้าน เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหากับการเก็บผักอย่างไรให้ได้นาน มาดูกันว่าเราจะมีวิธีเก็บพืชผักได้นานขึ้นได้อย่างไรบ้าง

มะนาว

วิธีที่ 1 

นำกระดาษทิชชู่แบบหนา หรือกระดาษ A 4 มาห่อมะนาวทีละลูก (การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์อาจทำให้สารเคมีในหมึกพิมพ์บนเปื้อนในผักได้) แล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

วิธีที่ 2 

ล้างมะนาวให้สะอาดจากนั้นคั้นน้ำมะนาว เทใส่พิมพ์น้ำแข็งและนำแช่ช่องฟรีซ  เมื่อน้ำมะนาวแข็งตัวเป็นก้อนน้ำแข็งแล้วให้แกะออกจากพิมพ์ แล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหาร แช่ช่องฟรีซ เมื่อต้องการใช้สามารถแบ่งออกมาใช้ได้ทีละก้อนตามต้องการ การทำมะนาวแช่แข็งแบบนี้สามารถเก็บน้ำมะนาวไว้ใช้ได้หลายเดือน

กะเพรา โหระพา แมงลัก

เด็ดใบ นำไปล้างให้สะอาด นำหม้อตั้งน้ำให้เดือด นำใบ กระเพรา โหระพา หรือใบแมงลัก ลงไปลวก ประมาณ 15 วินาที ใช้กระชอนเล็กตักขึ้นมาใส่ในอีกกะละมังที่มีน้ำและน้ำแข็ง จากนั้นให้บีบน้ำออก แล้วทำเป็นก้อน ๆ นำใส่กล่องถนอมอาหาร แช่ในช่องฟรีซ เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางให้น้ำแข็งละลายแล้วนำไปปรุงอาหารได้ตามปกติ

ผักชี ต้นหอม

วิธีที่ 1 

นำขวดน้ำดื่ม หรือ น้ำอัดลมที่ไม่ใช้แล้วมาตัดครึ่ง ใส่น้ำเล็กน้อยที่ก้นขวด นำผักใส่ในขวดนำส่วนบนของขวดที่ตัดมาใส่ไว้ตามเดิม เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

วิธีที่ 2

นำผักชี ต้นหอมผึ่งลมให้แห้ง นำกระดาษทิชชูแบบหนา หรือกระดาษ A4 ห่อให้มิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา (หากมีน้ำเกาะอยู่ที่ใบผักจะทำให้เน่าเสียเร็วยิ่งขึ้น)

เห็ดฟาง

วิธีที่ 1

แบ่งเห็ดฟางใส่กล่องถนอมอาหารตามปริมาณที่จะใช้ในแต่ละครั้งโดยไม่ต้องล้างทำความสะอาด จากนั้นเอาเข้าช่องฟรีซ เวลาจะใช้ให้นำออกมาละลายน้ำแข็งและล้างทำความสะอาดก่อนปรุงอาหาร

วิธีที่ 2

ล้างทำความสะอาดเห็ดฟาง หั่นให้มีลักษณะพร้อมที่จะปรุงอาหาร ลวกเห็ดให้สุกในน้ำเดือด นำมาผ่านน้ำเย็น แบ่งเก็บใส่กล่องตามปริมาณที่จะใช้ในแต่ละครั้ง เวลาจะนำมาปรุงอาหารแค่นำออกมาพักไว้นอกตู้เย็นเพื่อละลายน้ำแข็งเท่านั้น

พริกขี้หนูสวน

เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นล้างพริกด้วยเบคกิ้งโซดา และล้างตามด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นห่อด้วยกระดาษทิชชูแบบหนา หรือกระดาษ A4 เก็บลงในกล่องถนอมอาหาร นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ซึ่งพริกที่เก็บด้วยวิธีนี้สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน

หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม

ผักทั้งสามอย่างนี้ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะการเก็บในตู้เย็นจะทำให้เกิดความชื้น และทำให้เน่าเสียได้ง่ายขึ้น  วิธีการเก็บคือ ให้วาง หรือแขวนไว้ในที่แห้งและอากาศถ่ายเทได้สะดวก

ชะอม

เด็ดชะอมสำหรับพร้อมปรุงอาหาร ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง แบ่งใส่กล่องถนอมอาหารตามปริมาณที่จะปรุงในแต่ละครั้ง เก็บเข้าช่องฟรีซ เวลาจะใช้ให้นำออกมาวางไว้นอกตู้เย็นเพื่อละลายน้ำแข็ง

ผักสลัด

เด็ดผักออกเป็นใบ ๆ ใช้ที่สลัดน้ำจากผัก สลัดน้ำออกให้ได้มากที่สุด เพราะความชื้นจากน้ำจะเป็นตัวเร่งให้ผักเสียเร็วยิ่งขึ้น นำผักที่สลัดนำออกเรียบร้อยแล้วใส่กล่องถนอมอาการ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา