รณรงค์ปกป้องทะเลและมหาสมุทร ผลักดันเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล เพื่อปกป้องทะเลไทย สิทธิชุมชนชายฝั่ง และความเท่าเทียมด้านสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯ, 1 มิถุนายน 2567 –  วันนี้กรีนพีซ ประเทศไทย จัดงาน “Rainbow Warrior Ship Tour 2024: Ocean Justice” ที่มิวเซียมสยาม ในโอกาสที่เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เรือธงที่ใช้ในการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมของกรีนพีซ เดินทางมาประเทศไทยอีกครั้ง เพื่อทำงานร่วมกับชุมชน ภาคประชาสังคม องค์กร และหน่วยงานต่าง ๆ ผลักดันเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล เพื่อปกป้องทะเลไทย และสิทธิชุมชนชายฝั่ง และความเท่าเทียมทางด้านสิ่งแวดล้อม

งาน “Rainbow Warrior Ship Tour 2024: Ocean Justice” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพของท้องทะเล ภัยคุกคามจากการแสวงหาผลประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเล การทำประมงที่ไม่ยั่งยืน ภัยคุกคามที่เกิดจากโครงการอุตสาหกรรมทั้งชายฝั่งและกลางทะเล  และรวมถึงปัญหาจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี

ณิชนันท์ ตัญธนาวิทย์ หัวหน้าโครงการรณรงค์ทางทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “Ocean Justice เป็นหนึ่งในแคมเปญรณรงค์ระหว่างประเทศของกรีนพีซ ที่เรียกร้องให้เกิดการจัดการทรัพยากรทางทะเล ควบคู่ไปกับคำนึงถึงมิติด้านสังคม วัฒนธรรม และการมีส่วนร่วมของชุมชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่ง เราพบว่าในหลายประเทศ ชุมชนชายฝั่งและชุมชนหมู่เกาะประสบปัญหาการเข้าไม่ถึงสิทธิในการตัดสินใจและกำหนดแนวทางการจัดการทรัพยากรของตนเอง แม้จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหาต่างๆ เราหวังว่าการนำเรือ Rainbow Warrior เข้ามาทำกิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหันมาส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน และการทำงานร่วมกันของหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้เกิดการจัดการทรัพยากรทางทะเลของไทยที่ยั่งยืนและเป็นธรรมต่อไป”

ในช่วงกิจกรรมเปิดงาน ยังมีการแสดงต้อนรับกัปตันและลูกเรือโดยวงโยธวาทิต จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ สมุทรปราการ ในธีมการแสดง Ocean Justice รวมถึงกิจกรรมเพนท์ภาพแบนเนอร์ขนาด 6 เมตร “Ocean Peace” ซึ่งออกแบบโดยศิลปิน Sahred Toy โดยมีเฮตตี กีแนน กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ระบายสีภาพเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มแคมเปญรณรงค์

เฮตตี กีแนน (Hettie Geenen) กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ กล่าวว่า “เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์คือสัญลักษณ์ในการรณรงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม เรามีลูกเรือหลากหลายสัญชาติที่มีความมุ่งมั่นเดียวกันคือการอยากเห็นสิ่งแวดล้อมและสังคมที่ดีขึ้น ที่โอบรับทุกความหลากหลาย ฉันได้มีโอกาสเดินทางมาทำงานรณรงค์ในภูมิภาคนี้หลายครั้ง ได้เห็นถึงความสวยงามของธรรมชาติ และผู้คนที่ให้การต้อนรับ ในขณะเดียวกัน ได้พบกับความท้าทายจากภัยคุกคามทางสิ่งแวดล้อม ในฐานะกัปตันเรือรณรงค์ ฉันขอร่วมยืนหยัดกับทุกความหลากหลาย เพราะฉันเชื่อว่าการต่อสู้กับการทำลายสิ่งแวดล้อมและวิกฤตสภาพภูมิอากาศ จะต้องเกิดขึ้นควบคู่ไปกับการลดการกดขี่และเรียกร้องให้ทุกคนได้เข้าถึงโลกที่ปลอดภัยอย่างเท่าเทียมกัน”

ในงานจะได้พบกับ วงเสวนา Diversity is Nature ที่พูดคุยเรื่องความหลากหลายของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นิทรรศการแบบอิมเมอร์ซีฟ (Immersive Exhibition) โดย CDE BU (Creative Content Production and Digital Experience – Bangkok University) นำเสนอใต้ผืนน้ำมหาสมุทรมาไว้ที่มิวเซียมสยาม พร้อมภาพถ่ายเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ นิทรรศการภาพถ่ายใต้ทะเล รวมถึงการได้พูดคุยเรื่องราวการทำงานรณรงค์กับกัปตันเรือหญิง และลูกเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์

หลังจากนี้เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ (Rainbow Warrior) จะเดินทางไปทำงานรณรงค์ที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ระหว่างวันที่ 8-9 มิถุนายน และ อ.จะนะ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายน  โดยจะทำงานร่วมกับชุมชน ภาคประชาสังคม องค์กร และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อผลักดันเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล เพื่อปกป้องทะเลไทย และสิทธิชุมชนชายฝั่ง

ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนเพื่อขึ้นชมเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ได้ที่ www.greenpeace.or.th

#OceanJustice #RainbowWarriorTH2024

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ ประเทศไทย

โทร.081 929 5747 อีเมล. [email protected]