#ป่าไม้ #ร่วมกับเรา

ปกป้องป่าฝนเขตร้อน

ป่าฝนเขตร้อนที่เป็นบ้านขอ…

มีส่วนร่วม

สุขสันต์วันอุรังอุตังโลก! คุณเคยสงสัยไหมว่าอุรังอุตังนอนกันที่ไหน ชื่อ “อุรังอุตัง”มาจากไหน และอีกหลายเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอุรังอุตังที่คุณจะต้องร้องว้าว

10) อุรังอุตังอาศัยอยู่แค่บนเกาะสองเกาะ
เราสามารถเจออุรังอุตังได้ที่เกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา 12,000 ปีก่อน เราจะสามารถเจอพวกมันได้บริเวณจีนใต้ อินโดจีน ชวา และสุมาตราทางใต้ แต่ตอนนี้สายพันธุ์เหล่านี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

9) อุรังอุตังมี 3 สายพันธุ์ ไม่ใช่ 2 สายพันธุ์
หลายคนคิดว่าอุรังอุตังมีแค่สองสายพันธุ์ คือ อุรังอุตังบอร์เนียวและอุรังอุตังสุมาตรา แต่จริง ๆ แล้วมีอีกสายพันธุ์ นั่นคือ อุรังอุตังทาปานูลี ที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

8) หนึ่งในสามของอุรังอุตังไม่มีเล็บเท้านิ้วโป้ง!

7) นักกอด
ความสูงของอุรังอุตังจะอยู่ที่ระหว่าง 1.2 เมตร ถึง 1.5 เมตร แต่แขนของพวกมันจะยาวถึง 2 เมตรเลยทีเดียว

6) มนุษย์ในป่า
คำว่า “อุรังอุตัง” มาจากภาษามาเล โดย อุรัง แปลว่า มนุษย์ และ อุตัง เพี้ยนมาจากคำว่า ฮูตัง ซึ่งแปลว่า ป่า หากแปลแบบตรงตัวแล้ว อุรังอุตัง ก็คือ มนุษย์ในป่า นั่นเอง

5) เป็นญาติอันใกล้ชิดกับมนุษย์
มนุษย์มีดีเอ็นเอที่เหมือนกับอุรังอุตังถึงร้อยละ 97! นี่ทำให้อุรังอุตังเป็นสัตว์สายพันธุ์หนึ่งมีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด

4) อุรังอุตังผู้รักสันโดษ
แม้ว่ามนุษย์และอุรังอุตังจะมีดีเอ็นเอที่คล้ายกัน แต่พวกมันไม่ค่อยชอบสุงสิงกับอุรังอุตังตัวอื่น ๆ  พวกมันใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับตนเอง หลังจากช่วงผสมพันธุ์ อุรังอุตังตัวเมียจะทิ้งอุรังอุตังตัวผู้ซึ่งไม่มีหน้าที่ในการช่วยดูแลลูก

3) รังบนต้นไม้คือวิมาน
อุรังอุตังเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ เกือบทั้งชีวิตของพวกมันจะอยู่บนต้นไม้แม้กระทั่งตอนนอน แม้ว่าอุรังอุตังบอร์เนียวเป็นอุรังอุตังที่ใช้เวลาบางครั้งอยู่บนพื้นดิน แต่อุรังอุตังสุมาตราจะไม่ค่อยลงมาบนผืนดินสักเท่าไหร่

2) 5 มื้อต่อ 1 วัน  
อาหารอุรังอุตังส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้และใบไม้ แต่พวกมันรู้วิธีการใช้กิ่งไม้ช้อนปลวกที่อาศัยอยู่ในโพรงไม้เพื่อเป็นอาหารทานเล่น

1) ประชากรอุรังอุตังลดลง 25 ตัว ทุกวัน
ป่าฝนเขตร้อนที่เป็นที่อาศัยของอุรังอุตังกำลังถูกทำลายเพื่อนำพื้นที่มาปลูกปาล์มน้ำมัน ชีวิตของอุรังอุตังกำลังถูกคุกคามจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ซึ่งน้ำมันปาล์มที่ได้มาจากการทำลายป่าฝนเขตร้อนถูกใช้เป็นส่วนประกอบของสิ่งอุปโภคและบริโภคบางผลิตภัณฑ์

ป่าฝนเขตร้อนที่เป็นบ้านของอุรังอุตังกำลังถูกทำลายจากการขยายพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน หากเราไม่ทำอะไรเลย ถิ่นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์ป่าจะถูกทำลาย กลุ่มชาติพันธุ์ที่พึ่งพาป่าไม้ในการดำรงชีวิตจะต้องทนทุกข์ และอุรังอุตังอาจจะหายไปตลอดกาล