#พลาสติก #ร่วมกับเรา

ยุติมลพิษพลาสติก!

เราไม่อาจกู้วิกฤตมลพิษพลา…

มีส่วนร่วม

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีกิจกรรมที่เรียกได้ว่า “อะเมซิ่ง” เกิดขึ้น เมื่อเจ้าปีศาจพลาสติกทั่วโลกมีชีวิตขึ้นมา พวกมันตื่นขึ้นและปีนออกมาจากกองขยะ บางตัวว่ายน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำลำธาร หรือทะเล จุดหมายปลายทางของพวกมันคือบ้านที่เป็นผู้ผลิตพวกมันขึ้นมา

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 นักกิจกรรมกรีนพีซปล่อยปีศาจพลาสติกขนาด 20 เมตร เจ้าปีศาจตัวนี้ถูกทำขึ้นจากขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ผลิตโดยเนสท์เล่ บริเวณสำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ในสวิสเซอร์แลนด์ © Greenpeace / Miriam Künzli

แน่นอนว่าปีศาจพลาสติกเหล่านี้มีที่มาจากเนสท์เล่นั่นเอง

เนสท์เล่และบรรษัทข้ามชาติหลายบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในปริมาณมหาศาล และอย่างที่เราทราบกันดีว่า มลพิษพลาสติกเป็นปัญหาในแหล่งชุมชน ทำร้ายสิ่งแวดล้อมและกำลังเป็นภัยคุกคามสัตว์น้ำทั่วโลก ในปีที่ผ่านมา เนสท์เล่ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกไปกว่า 1.7 ล้านตัน ในขณะที่พวกเขากำลังหาคำตอบเกี่ยวกับตัวเลขบรรจุภัณฑ์ที่แน่นอน แต่ความจริงนั่นก็คือเนสท์เล่ผลิตพลาสติกมากกว่าปีก่อนๆ

กระบวนการแบบนี้ควรต้องยุติลง เพราะในขณะที่บริษัทอื่นๆพยายามลดใช้พลาสติกในกระบวนการผลิตทั้งหมด แต่เนสท์เล่กลับยังคงผลิตพลาสติกเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งละเลยความกังวลของผู้บริโภค พวกเขาบอกกับสื่อเกี่ยวกับแผนการรีไซเคิลและการนำกลับมาใช้ใหม่เพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่ตอบโจทย์กับพลาสติกในปริมาณมหาศาลขนาดนี้ เพราะมันเปรียบเหมือนกับปริมาณของหลุมรีไซเคิลเล็กๆเมื่อเทียบกับพลาสติกที่บริษัทผลิตขึ้นบนโลก ทั้งนี้ในปี พ.ศ.2561 เนสท์เล่ยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นผู้สร้างมลพิษพลาสติกใหญ่ที่สุดหลังจากการทำความสะอาดชายหาดและการสำรวจแบรนด์จากทั่วโลก

 

 

ดังนั้น ปีศาจพลาสติกที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งเหล่านี้ได้เดินทางกลับไปที่บ้านเกิดซึ่งก็คือเนสท์เล่ ไปดูการเดินทางของเจ้าปีศาจแต่ละตัวกัน

“เบลูก้า II” และเรือที่พาเจ้าปีศาจพลาสติกตัวนี้ที่ทำจากขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล โดยมีแบนเนอร์ใจความว่า “เนสท์เล่ต้องไม่มีข้ออ้าง หยุดพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง” เนสท์เล่ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกราว 1.7 ล้านตัน © Marten van Dijl / Greenpeace

ปีศาจพลาสติกยักษ์มีขนาดยาวถึง 20 เมตร และถูกประดับประดาไปด้วยขยะพลาสติก ปรากฎตัวในเนเธอแลนด์ในช่วงปลายเดือนมีนาคม จากนั้นปีศาจตัวนี้ก็ล่องเรือผ่านสวิสเซอร์แลนด์และบางเมืองในยุโรป อีกทั้งยังเดินทางผ่านแม่น้ำไรน์ในเยอรมนีและฝรั่งเศส

ปีศาจพลาสติกในเมืองโคโลญ เยอรมนี © Marten van Dijl / Greenpeace

ปีศาจพลาสติกกับฝูงชนในเมืองโคโลญ เยอรมนี 30 มีนาคม 2562

นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมนำปีศาจพลาสติกรูปร่างคล้ายงู พวกเขาอุ้มตัวอสูรกายที่มีลักษณะเป็นท่อมายังสำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ฟิลิปปินส์ในเมืองมากาติ เพื่อเรียกร้องถึงความรับผิดชอบของบริษัทต่อวิกฤตมลพิษพลาสติกในฟิลิปปินส์ เนสท์เล่ยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นผู้สร้างมลพิษพลาสติกใหญ่ที่สุดหลังจากการทำความสะอาดชายหาดและการสำรวจแบรนด์จากทั่วโลก © Basilio H. Sepe / Greenpeace

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 นักกิจกรรมจากกลุ่ม Break Free From Plastic พาปีศาจงูพลาสติกไปยังเนสท์เล่สำนักงานใหญ่ในฟิลิปปินส์เพื่อเรียกร้องแทนชาวฟิลิปปินส์เกี่ยวกับผลกระทบของขยะพลาสติกที่เนสท์เล่สร้างส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า อีกทั้งยังส่งผลต่อวิถีชีวิตและธุรกิจ การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และยังเป็นปัญหาท้าทายต่อการจัดการขยะ

นักกิจกรรมกรีนพีซเรียกร้องให้เนสท์เล่ยุติมลพิษพลาสติกในการประชุมสามัญประจำปีของบริษัท

วันต่อมา ในวันที่ 11 เมษายน 2562 นักกิจกรรมกรีนพีซไปยังการประชุมสามัญประจำปีของเนสท์เล่ เพื่อเรียกร้องให้เนสท์เล่สร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและลงทุนกับทางเลือกการกระจายสินค้าในลักษณะการเติมและการใช้ซ้ำ

และในวันที่ 16 เมษายนนี้เอง ปีศาจพลาสติกก็ปรากฎตัวกับนักกิจกรรมกรีนพีซ ณ สำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ทั่วโลก!

นักกิจกรรมกรีนพีซ แอฟริกา นำปีศาจพลาสติกมายังบริเวณสำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ในเมือง ไนโรบี (Nairobi) เคนยา กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมจากทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้หลายบริษัทยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง © Paul Basweti / Greenpeace

ปีศาจพลาสติกปรากฎตัวในเมือง ไนโรบี (Nairobi) เคนยา และทำให้ #plasticmonster ขึ้นเทรนด์บนโซเชียลมีเดียในประเทศ

นักกิจกรรมกรีนพีซอิตาลีเรียกร้องให้เนสท์เล่ยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเพื่อหยุดการสร้างมลพิษให้กับโลก © Francesco Alesi / Greenpeace

เช่นเดียวกับที่อิตาลี นักกิจกรรมกรีนพีซทำกิจกรรมบริเวณโรงงาน San Pellegrino โรงงานหลักของเนสท์เล่

นักกิจกรรมกรีนพีซและปีศาจพลาสติกขนาดยาวกว่า 20 เมตรที่ทำจากขยะพลาสติกของแบรนด์เนสท์เล่ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์บริเวณสำนักงานใหญ่ของบริษัท © Greenpeace / Flurin Bertschinger

และแล้วปีศาจพลาสติกตัวยักษ์ก็เดินทางมาถึงบ้านแล้ว นั่นคือสำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ในสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562

นักกิจกรรมไปเยือนออฟฟิศของเนสท์เล่ในสโลเวเนียพร้อมกับขยะพลาสติกที่รวบรวมจากผู้สนับสนุนกรีนพีซ กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานรณรงค์ ปีศาจพลาสติก (Plastic Monster) เพื่อเรียกร้องให้เนสท์เล่ยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและเริ่มลงทุนในระบบการกระจายสินค้าแบบการเติมและการใช้ซ้ำ © Katja Hus / Greenpeace

นักกิจกรรมยังไปเยือนสำนักงานของเนสท์เล่ในสโลเวเนีย พร้อมด้วยขยะพลาสติกของเนสท์เล่จากการคัดแยกโดยผู้สนับสนุนกรีนพีซอีกด้วย

นักกิจกรรมกรีนพีซและปีศาจพลาสติกที่มีขนาด 15 ฟุต เดินทางไปเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของเนสท์เล่ในแอริงตัน รัฐเวอร์จิเนียร์ และเรียกร้องให้บริษัทรับผิดชอบขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งมากกว่า 1.5 ล้านตัน © Tim Aubry / Greenpeace

ในสหรัฐอเมริกา นักกิจกรรมกรีนพีซปล่อยปีศาจพลาสติกไปยังเนสท์เล่สำนักงานใหญ่ในรัฐเวอร์จิเนียร์ โดยอสูรกายตัวนี้มาจากพลาสติกที่เกลื่อนอยู่ตามถนน แม่น้ำ และตามชายหาดในประเทศ

นักกิจกรรมกรีนพีซในแคนาดาเดินทางไปยังโรงงานเนสท์เล่ในโตรอนโตพร้อมด้วยปีศาจพลาสติกขนาด 9 ฟุต © Morgan Corseaux / Greenpeace

และในวันเดียวกัน นักกิจกรรมกรีนพีซแคนาดาเดินทางไปยังโรงงานเนสท์เล่ในโตรอนโต พร้อมด้วยปีศาจพลาสติกขนาด 9 ฟุต

นักกิจกรรมกรีนพีซในโปร์แลนด์และกองขยะพลาสติกแบรนด์เนสท์เล่น้ำหนัก 350 กิโลกรัม บริเวณสำนักงานในวอร์ซอร์ เพื่อแสดงให้บริษัทเห็นว่ามีพลาสติกมากขนาดไหนที่ถูกผลิตขึ้นใน 5 วินาที นอกจากนี้ยังมีแบนเนอร์ที่มีข้อความว่า “เนสท์เล่ นี่ของคุณหรือเปล่า?” และ “เราเบื่อหน่ายกับพลาสติกของคุณแล้ว” © Rafal Wojczal / Greenpeace

ในวันเดียวกัน นักกิจกรรมกรีนพีซไปเยือนสำนักงานเนสท์เล่ในกรุงวอร์ซอร์ โปแลนด์ พร้อมกับขยะพลาสติกน้ำหนัก 250 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เนสท์เล่ผลิตขึ้นมาได้ภายใน 5 วินาที นอกจากนี้ยังมีแบนเนอร์ที่มีข้อความว่า “เนสท์เล่ นี่ของคุณหรือเปล่า?” และ “เราเบื่อหน่ายกับพลาสติกของคุณแล้ว”

แต่การเดินทางของปีศาจพลาสติกยังไม่จบ เพราะในวันที่ 22 เมษายน 2562 ปีศาจอีก 2 ตัวก็พบทางกลับบ้านไปยังเนสท์เล่ในมาเลเซียและเม็กซิโก

ปีศาจพลาสติก “ก็อบลิน” บริเวณหน้าสำนักงานเนสท์เล่ในมาเลเซีย เพื่อเรียกร้องให้บริษัทปรับเปลี่ยนการกระจายสินค้า ยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นบรรจุภัณฑ์ © Nandakumar S. Haridas / Greenpeace

ในวันคุ้มครองโลกที่ผ่านมา นักกิจกรรมกรีนพีซมาเลเซียเดินทางไปยังสำนักงานเนสท์เล่พร้อมปีศาจพลาสติกเพื่อบอกให้เนสท์เล่ยุติการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

นักกิจกรรมกรีนพีซวางประติมากรรมนกตัวยักษ์กำลังให้อาหารลูกๆของมันด้วยขยะพลาสติก บริเวณหน้าสำนักงานเนสท์เล่ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ © Alejandro Pai / Greenpeace

และในวันที่ 22 เมษายน 2562 นักกิจกรรมกรีนพีซเดินทางไปยังสำนักงานของเนสท์เล่ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้กับหุ่นนกตัวยักษ์ที่กำลังให้อาหารลูกนกด้วยขยะพลาสติก

มันยอดเยี่ยมมากใช่ไหมล่ะ? แม้ปีศาจพลาสติกเหล่านี้จะเป็นแค่หุ่น แต่พวกมันสื่อสารได้ถึงวิกฤตมลพิษพลาสติกว่าร้ายแรงเพียงใด อสูรกายพลาสติกเหล่านี้มีอยู่จริงในประเทศหลายประเทศ โดยเฉพาะในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทวีปที่ถูกทำให้กลายเป็นพื้นที่ในการทิ้งขยะพลาสติกจากทั่วโลก แต่คุณช่วยป้องกันมลพิษพลาสติกจากทวีปอันสวยงามแห่งนี้ได้โดย ร่วมเรียกร้องบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำหน่ายเร็ว (Fast Moving Consumer Goods) ยกเลิกพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อบอกกับเนสท์เล่และบริษัทต่างๆว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะ #BreakFreeFromPlastic !

Jen Fela หัวหน้างานรณรงค์สากล Plastic-Free Future  กรีนพีซ