โตเกียว, 24 มกราคม 2567 – ภาพยนตร์สั้น “MIWATARI” (มิวาตาริ) ได้รับการสนับสนุนโดยกรีนพีซ ญี่ปุ่น และได้รับการจัดนิทรรศการภาพในเทศกาลนิทรรศการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของญี่ปุ่น “HELP: A EULOGY 30 YEARS IN THE MAKING” เมื่อพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ประเทศไทย เทศกาลหนังสั้น โลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ปี 2567 หรือ Changing Climate, Changing Lives (CCCL) Film Festival ซึ่งจะจัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร

ภาพยนตร์สารคดีสั้นเรื่อง ‘MIWATARI’ เป็นภาพยนตร์ความยาว 12 นาที ที่บอกเล่าเรื่องราวประเพณีอันเก่าแก่ที่ชื่อว่า “MIWATARI” ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เกิดขึ้นในทะเลสาบสุวะ จังหวัดนากาโน ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติดังกล่าวกำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศและอาจหายไปตลอดกาล

ในปีนี้เองภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้รับการฉายในเทศกาลภาพยนตร์ CCCL Film Festival ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราววิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2562 โดย คริสโตเฟอร์ จี มัวร์* มีเป้าหมายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้คนตระหนักถึงผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศผ่านการเล่าเรื่องของภาพยนตร์สั้น โดยทีมงานจากกรีนพีซ ญี่ปุ่นจะเข้าร่วมงานประกาศรางวัลในเทศกาลที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์

ฮิซาโยะ ทาคาดะ หัวหน้าโครงการของกรีนพีซ ญี่ปุ่น กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง”ที่ภาพยนตร์สารคดีของพวกเราได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ CCCL Film Festival ซึ่งมีเป้าหมายให้ผู้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านขุมพลังการเล่าเรื่องแบบภาพยนตร์สั้นเรื่อง Miwatari ซึ่งช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์นั้นก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับตอนนี้นั่นคือฤดูหนาวในเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ เป็นช่วงฤดูที่เจ้าอาวาสมิยาซากะแห่งวัดยัตสึรุกิ ยังคงเดินสำรวจทะเลสาบแห่งนี้ในช่วงเช้าตรู่ของทุก ๆ วันร่วมกับชาวบ้านท้องถิ่น แต่สิ่งที่พวกเขาพบกลับเป็นแค่แผ่นน้ำแข็งบาง ๆ ก่อตัวขึ้น ทั้งนี้การสำรวจการก่อตัวของแผ่นน้ำแข็งในทะเลสาบแห่งนี้ดำเนินมายาวนานกว่า 580 ปี ตั้งแต่ยุคสมัยมุโรมาชิ เราหวังว่าจะมีผู้คนมากมายได้รับชมภาพยนตร์นี้จะตระหนักถึงผลกระทบของวิกฤตสภาพภูมิอากาศและเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่าง

* นักวรรณกรรมชาวแคนาดา ผู้ซึ่งพำนักอยู่ในไทยมานานกว่า 30 ปี


<เกี่ยวกับเทศกาลภาพยนตร์ CCCL>

Title: Changing Climate, Changing Lives Film Festival

วันเวลา : 15.02.2024 – 18.02.2024

วันประกาศรางวัล : 18.02.2024, 19:00 (UTC+7)

สถานที่ : กรุงเทพฯ ประเทศไทย

เว็บไซต์ : https://en.ccclfilmfestival.com/

<เกี่ยวกับภาพยนตร์>

ชื่อเรื่อง : MIWATARI (มิวาตาริ)

YouTube:https://youtu.be/1JXT_U40ttk?si=gF1Hzf_TQ0zQksfe

เรื่องย่อ : เมื่อน้ำในทะเลสาบสุวะ ในจังหวัดนากาโนกลายเป็นน้ำแข็ง จะเกิดปรากฎการณ์ที่แผ่นน้ำแข็งจะแตกเป็นทางยาวตั้งแต่ทะเลสาบด้านเหนือไปจนถึงทางใต้ของทะเลสาบคล้ายทางเดินซึ่งมีขนาดกว้างตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 180 เซนติเมตร ปรากฎการณ์นี้ถูกเรียกขานว่า ‘มิวาตาริ’ ซึ่งในศาสนาชินโตจะมีพิธีกรรมดั้งเดิมเมื่อเกิดมิวาตาริขึ้น พิธีกรรมนี้ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของเมืองสุวะ อย่างไรก็ตามหลายปีที่ผ่านมาจำนวนปรากฎการณ์ มิวาตาริ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องผ่านเจ้าอาวาสวัดยัตสึรุกิ คิโยชิ มิยาซากะ ซึ่งเป็นผู้รับช่วงต่อการสำรวจมิวาตาริ โดยการสำรวจดังกล่าวมีการบันทึกการเกิดปรากฎการณ์มิวาตาริเป็นลายลักษณ์อักษรตั้งแต่ปี ค.ศ.1683

ผู้กำกับ : ยูซุเกะ โอโนะ

ถ่ายภาพ : โยชิฮิโร กาเมมุระ

ผู้ดำเนินเรื่อง : คิโยชิ มิยาซากะ (เจ้าอาวาสวัดยัตสึรุกิ)
โปรดิวเซอร์ : HAKUA

2023 / ญี่ปุ่น / เสียงญี่ปุ่น (ซับไตเติ้ลอังกฤษ) / ความยาว 12 นาที

<เกี่ยวกับผู้สร้างภาพยนตร์>

ยูซุเกะ โอโนะ (ผู้กำกับ)

Y小/ YUYBOOKS / อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยเกียวโต เซอิกะ

ยูซุเกะ โอโนะใช้ชีวิตอยู่ในเกียวโตและโยโกฮามา ญี่ปุ่น เขาทำงานเป็น motion designer ในสตูดิโอ 1-10 Inc. ตั้งแต่ปี 2007 และเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตภาพยนตร์ด้วยการลองทำงานที่หลากหลายตั้งแต่เว็บไซต์ไปจนถึงป้ายโฆษณาดิจิตอล กระทั่งปี 2016 เขาเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์และนักกิจกรรมรณรงค์ออนไลน์ เขาเข้าร่วมกิจกรรมมากมายตั้งแต่กิจกรรมแนวสร้างสรรค์ด้านดิจิตอลไปจนถึงสตาร์ทอัพต่างประเทศ

กาเมมูระ โยชิฮิโร(ช่างภาพ

กาเมมูระเกิดที่เกียวโตในปี ค.ศ.1978 ประเทศญี่ปุ่น เขาเคยทำงานในบริษัทเคเบิลทีวี ESPN-affiliated ตั้งแต่ปี 2002 โดยผลิตมิวสิควิดีโอ โฆษณา รายการทีวี รวมทั้งเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการถ่ายภาพยนตร์และเทคนิคการตัดต่อ ปัจจุบันเขาทำงานอยู่ในเกียวโต ซึ่งตอนนี้ทำงานให้กับ studiohorizont โดยผลิตสารคดีและภาพยนตร์

มิยาซากะ คิโยชิ

เจ้าอาวาสวัดยัตสึรุกิ

มิยาซากะเกิดเมื่อปี ค.ศ.1950 ที่เมืองสุวะ จังหวัดนากาโน หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคคุกาคุอิน มิยาซากะได้รับตำแหน่งที่วัดฟูชิมิ อินาริ ในเกียวโต, วัดสุวะ และศาลเจ้าเทนากะ ก่อนจะมารับตำแหน่งปัจจุบันในปี ค.ศ.2020 งานอดิเรกของเขาประกอบไปด้วยการอ่านหนังสือประวัติศาสตร์และเล่นขลุ่ยชิโนบุ นอกจากนี้เขายังทำหน้าที่เป็นอนุศาสนจารย์อีกด้วย

ติดต่อ

Natalia Emi Hirai, Communications officer, Greenpeace Japan

TEL: +81 (0)8065584446  Email: [email protected]