กรุงเทพ, 18 กุมภาพันธ์ 2567 – หลังจากได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ประเทศไทย เทศกาลหนังสั้น โลกป่วยเราต้องเปลี่ยน ปี 2567 หรือ Changing Climate, Changing Lives (CCCL) Film Festival ล่าสุด ภาพยนตร์สารคดีสั้นบอกเล่าเรื่องราวผลกระทบของวิกฤตสภาพภูมิอากาศต่อธรรมชาติและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ภาพยนตร์ MIWATARI คว้ารางวัลชนะเลิศภาพยนต์สั้น สาขาสารคดี (Grand Jury Prize award) จากเทศกาลเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ภาพยนตร์สารคดีสั้นเรื่อง ‘MIWATARI’ เป็นภาพยนตร์ความยาว 12 นาที ที่บอกเล่าเรื่องราวประเพณีอันเก่าแก่ที่ชื่อว่า “MIWATARI” ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เกิดขึ้นในทะเลสาบสุวะ จังหวัดนากาโน ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติดังกล่าวกำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศและอาจหายไปตลอดกาล

คิโยชิ มิยาซากะ เจ้าอาวาสของศาลเจ้ายัตสึรุกิ กล่าวว่า

“ผมรู้สึกประทับใจและไม่คาดคิดมาก่อนว่า ภาพยนตร์สั้น MIWATARI จะได้รับรางวัลชนะเลิศภาพยนตร์สั้น สาขาสารคดี ผมขอขอบคุณคณะกรรมการที่ทำให้การรับรู้ถึงวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ขยายวงกว้างมากขึ้น ต่อจากนี้ ผมจะสังเกต บันทึก และสานต่อพิธีกรรมของทะเลสาบสุวะต่อไป และเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมได้จัดพิธีที่ศาลเจ้ายัตสึรุกิเพื่อขอให้ “ทะเลเปิด” และอธิษฐานขอให้โลกปราศจากภัยพิบัติ”

โยซุเกะ โอโนะ ผู้กำกับภาพยนตร์ “MIWATARI”กล่าวว่า

ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ผมหวังว่าภาพยนตร์สารคดีสั้นเรื่องนี้จะสามารถทำให้ผู้คนตระหนักรู้เกี่ยวกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ  ถึงแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม เพราะวิกฤตสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาที่ใกล้ตัวเรามาก ผมจะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศต่อไป และคิดถึงสิ่งที่พวกเราจะสามารถทำได้เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน”

ฮิซาโยะ ทาคาดะ ผู้จัดการฝ่ายงานรรรงค์ กรีนพีซ ญี่ปุ่น กล่าวว่า

“ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ และรู้สึกดีใจมากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม และคณะกรรมการ ภาพยนตร์ได้เป็นสื่อกลางเล่าเรื่องที่มีพลังต่อผู้ชม

แต่ในขณะเดียวกัน ฉันรู้สึกสังหรณ์ใจว่า มิวาตาริ จะไม่เกิดขึ้นในฤดูหนาวติดต่อกันเป็นครั้งที่ 6 จากระยะเวลาที่มีการบันทึกทั้งหมด 580 ปี ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าทั้งทะเลสาบไม่ได้กลายเป็นน้ำแข็งเลย ฉันหวังว่าผู้ที่ได้รับชมภาพยนตร์สารคดีสั้นเรื่องนี้ จะยังนึกถึงคำพูดของคิโยชิ มิยาซากะ ที่พูดว่า “ทะเลเปิด เตือนให้เราใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและสอดคล้องกับธรรมชาติ” ฉันสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์นี้ที่สนันสนุนให้ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคน และฉันหวังว่าเทศกาลภาพยนตร์แบบนี้จะเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นด้วย”

ก่อนหน้านี้ กรีนพีซ ญี่ปุ่น จัดนิทรรศการภาพ “MIWATARI” (มิวาตาริ) ซึ่งเป็นวิดีโอการทำงานที่เกี่ยวข้องกับปรากฎการณ์มิวาตาริ โดยจัดขึ้นที่ “HELP Exhibition”

เทศกาลภาพยนตร์ CCCL Film Festival เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราววิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2562 โดย คริสโตเฟอร์ จี มัวร์ มีเป้าหมายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้คนตระหนักถึงผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศผ่านการเล่าเรื่องของภาพยนตร์สั้น


เกี่ยวกับภาพยนตร์

ชื่อเรื่อง : MIWATARI (มิวาตาริ)

เรื่องย่อ : เมื่อน้ำในทะเลสาบสุวะ ในจังหวัดนากาโนกลายเป็นน้ำแข็ง จะเกิดปรากฎการณ์ที่แผ่นน้ำแข็งจะแตกเป็นทางยาวตั้งแต่ทะเลสาบด้านเหนือไปจนถึงทางใต้ของทะเลสาบคล้ายทางเดินซึ่งมีขนาดกว้างตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 180 เซนติเมตร ปรากฎการณ์นี้ถูกเรียกขานว่า ‘มิวาตาริ’ ซึ่งในศาสนาชินโตจะมีพิธีกรรมดั้งเดิมเมื่อเกิดมิวาตาริขึ้น พิธีกรรมนี้ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของเมืองสุวะ อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมาจำนวนปรากฎการณ์ มิวาตาริ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องผ่านเจ้าอาวาสวัดยัตสึรุกิ คิโยชิ มิยาซากะ ซึ่งเป็นผู้รับช่วงต่อการสำรวจมิวาตาริ โดยการสำรวจดังกล่าวมีการบันทึกการเกิดปรากฎการณ์มิวาตาริเป็นลายลักษณ์อักษรตั้งแต่ปี ค.ศ.1683

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดต่อ

สมฤดี ปานะศุทธะ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซ ประเทศไทย

โทร. 081 929 5747 อีเมล[email protected]